Ngày 2/5, Quỹ nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) cho biết có ít nhất một triệu trẻ em có nguy cơ tử vong vì suy dinh dưỡng tại khu vực Sahel của châu Phi do hạn hán, đồng thời yêu cầu có thêm các nguồn lực để hỗ trợ những người khó khăn.

Trong thông cáo báo chí, Giám đốc Chương trình khẩn cấp của UNICEF Louis-Georges Arsenault cho biết ước tính trong năm 2012 sẽ có hơn một triệu trẻ em bị suy dinh dưỡng cấp nghiêm trọng và đây là một trong những nguyên nhân có thể dẫn đến tử vong.

Ông Arsenault kêu gọi thêm nguồn lực để đẩy mạnh công tác đối phó hiện trạng này trước khi số ca tử vong vì suy dinh dưỡng tăng cao.

Theo Văn phòng điều phối các vấn đề nhân đạo (OCHA), cuộc khủng hoảng lương thực và dinh dưỡng tại Xahen đang tiếp tục xấu đi với tốc độ báo động bởi xung đột và mất an ninh bất chấp những nỗ lực đối phó của các chính phủ và các cơ quan nhân đạo quốc tế.

Trong khi đó, UNICEF cũng cho biết hiện có khoảng 15 triệu người ở khu vực Sahel đang bị mất an ninh lương thực và nhiều gia đình trong số này sống tại những khu vực khó tiếp cận viện trợ lương thực đang phải bán vật nuôi, trong khi trẻ em tại đây không được tiếp tục đến trường, đồng thời khẩu phần dinh dưỡng của các em cũng bị cắt giảm mạnh.

Cuộc khủng hoảng dinh dưỡng này cũng đang ảnh hưởng đến người dân các nước như Burkina Faso, Chad, Mali, Mauritania, Niger, các khu vực phía bắc của Cameroon, Nigeria và Senegal.

UNICEF đã yêu cầu 120 triệu USD để mở rộng các hoạt động cung cấp y tế, dinh dưỡng, nước và vệ sinh môi trường, giáo dục và các dịch vụ bảo vệ trẻ em ở các quốc gia bị ảnh hưởng.

Tuy nhiên cho đến nay cơ quan này mới nhận được một nửa số tiền trên từ các nhà tài trợ./.