Theo các nhà nghiên cứu, những trẻ sơ sinh ngủ chung giường với bố mẹ có nguy cơ bị đột tử cao gấp năm lần so với các bé ngủ riêng.

Hàng năm, tại Anh có 300 trẻ sơ sinh đã thiệt mạng vì hội chứng cái chết đột tử của trẻ (SIDS).

Trước đây nhiều nghiên cứu đã khẳng định các ông bố hoặc bà mẹ hút thuốc lá, sử dụng chất gây nghiện và chất có cồn khi ngủ chung giường với trẻ sơ sinh, trẻ bị bệnh tim hoặc bệnh về đường hô hấp, có thể gây nguy hiểm cho con.

Tuy nhiên, theo nghiên cứu mới nhất thì ngay những phụ huynh bình thường cũng có khả năng ảnh hưởng đến sự an toàn của bé.

Dựa theo kết quả của các cuộc nghiên cứu trước đây và việc kiểm tra 1.500 trường hợp thiệt mạng do SIDS, ước tính 88% nguyên nhân tử vong là do bố mẹ cho trẻ sơ sinh ngủ chung.

Theo ông Alison Edwards, giảng viên trường Đại học Birmingham, giường của người lớn có thể là môi trường thiếu an toàn cho bé. Trẻ có nguy cơ bị chăn đè lên người và bị tử vong do nhiệt độ cơ thể tăng cao.

Mặc dù có khuyến cáo cho bé ngủ riêng trong 6 tháng đầu, tuy nhiêu 50% các bà mẹ vẫn cho con ngủ chung giường. Có đến 80% các bà mẹ nuôi con bằng sữa mẹ cho bé ngủ chung. Do các bé bú sữa mẹ thường nhanh đói vì vậy nhiều bà mẹ cảm thấy họ được ngủ nhiều hơn khi đặt con bên cạnh. Hơn nữa, để bé ngủ chung giường giúp giải phóng hoócmôn oxytocin và tạo ra sự gắn kết tình thương giữa mẹ và bé.

Theo bà Sarah Ockwell-Smith, chuyên gia về trẻ sơ sinh, để tạo giấc ngủ an toàn cho bé phụ huynh nên tạo “thành bảo vệ” cho bé. Trẻ sơ sinh nên được đặt trong túi ngủ và không được nằm dưới chăn của người lớn. Bé nên nằm phía giường của mẹ vì theo các chuyên gia các ông bố thường nằm đè lên con.

Các chuyên gia cũng khuyên rằng với các bé bú ngoài, bố mẹ không nên cho ngủ chung do các bé này có nguy cơ cao bị tử vong đột ngột.

Ngoài ra, việc cho con ngủ chung cũng tạo hàng rào ngăn cách giữa vợ chồng. Bà Rachel Waddilove, tác giả cuốn sách "Sleep Solutions" cho biết: “Chồng của bạn có thể thấy thích thú với việc ngủ chung trong vài ngày đầu, tuy nhiên, sau đó anh ấy sẽ có cảm giác mình bị bỏ rơi khi bạn dành thời gian cho con 24 giờ một ngày.”

Việc cho bé ngủ chung vẫn đang là một vấn đề gây tranh cãi. Dù vậy, dựa theo những nghiên cứu mới nhất bố mẹ nên đặt sự an toàn của trẻ lên ưu tiên hàng đầu./.

(Đẹp/Vietnam+)