Trẻ sơ sinh dưới ba tháng tuổi ngủ chung với cha mẹ có nguy cơ mắc hội chứng đột tử ở trẻ (SIDS) cao ít nhất gấp 5 lần so với trẻ ngủ tách cha mẹ, thậm chí cả trong trường hợp không có bất kỳ yếu tố gây nguy cơ bị SIDS nào khác.

Kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học Trường Vệ sinh dịch tễ nhiệt đới London (SLHTM) ở Anh, công bố trên tạp chí y khoa BMJ Open, cho biết việc ngủ cùng giường với cha mẹ thực sự gây nguy cơ bị SIDS cho trẻ dưới 15 tuần tuổi, ngay cả với nhóm trẻ nguy cơ thấp.

Theo kết quả nghiên cứu, 81% trường hợp tử vong do SIDS của trẻ trong nhóm nguy cơ thấp và 88% số ca tử vong do SIDS nói chung có thể tránh được nếu trẻ ngủ riêng với cha mẹ.

Nguy cơ SIDS của trẻ ngủ chung với bố mẹ càng tăng khi kết hợp với một số yếu tố khác gây hại cho trẻ. Trẻ hai tuần tuổi ngủ chung giường với cha mẹ hút thuốc lá có nguy cơ SIDS cao 65 lần so với trẻ ngủ riêng giường trong cùng phòng với cha mẹ không hút thuốc.

Đặc biệt, nếu người mẹ có từ hai lần uống rượu trở lên trong vòng hai tuần kể từ khi sinh, việc ngủ chung với con sẽ gây nguy cơ SIDS cho em bé tới 90 lần.

Ngay cả khi để trẻ ngủ riêng, thói quen uống rượu và sử dụng thuốc kích thích của người mẹ lần lượt tăng nguy cơ SIDS cho con là 5 và 11 lần.

Nghiên cứu cũng phát hiện ra một số điểm đáng chú ý liên quan đến nguy cơ trẻ bị SIDS, như trẻ được cho ăn bằng sữa ngoài có nguy cơ mắc SIDS cao gấp 1,5 lần so với trẻ được nuôi bằng sữa mẹ; trẻ được đặt nằm nghiêng có nguy cơ cao gấp hai lần và nằm sấp có nguy cơ cao gấp 12 lần so với trẻ nằm ngửa.

Nghiên cứu này dựa trên cơ sở các phân tích số liệu của 1.472 ca SIDS và 4.670 trẻ sơ sinh khác.

Các nhà khoa học kết luận không nên để trẻ sơ sinh, đặc biệt là trẻ dưới ba tháng tuổi, ngủ chung với cha mẹ hoặc các trẻ lớn khác. Các nhà khoa học cũng lưu ý, trẻ được nuôi bằng sữa mẹ và có cha mẹ không hút thuốc lá giảm được nhiều nhất nguy cơ bị SIDS.

Cơ quan Y tế công Canada cũng đã khuyến cáo người dân nên cho trẻ sơ sinh ngủ riêng trong nôi, giường cũi để tránh hội chứng SIDS, đặc biệt là với trẻ dưới bốn tháng tuổi.

Tuy nhiên, một số nước như Anh và Hà Lan chỉ khuyến nghị cha mẹ không ngủ chung với trẻ trong trường hợp có các yếu tố dẫn đến nguy cơ SIDS, như cha mẹ là người hút thuốc, người mẹ uống rượu, dùng các thuốc bị cấm như thuốc phiện sau khi sinh con hoặc trẻ sinh non, nhẹ cân.

SIDS là hội chứng đột tử ở trẻ dưới 1 tuổi và xảy ra chủ yếu ở giai đoạn từ 7-10 tuần tuổi. Đây là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tử vong ở trẻ sơ sinh tại các nước phát triển.

Ở Canada, tỷ lệ trẻ sơ sinh tử vong do SIDS là 1/2.000 trẻ. Nguyên nhân gây ra SIDS đến nay vẫn chưa được tìm ra./.

(TTXVN)