Những trẻ quá hiếu động, thiếu tập trung hoặc cư xử không đúng mực ngay từ khi mới lên 3 tuổi có nguy cơ đối mặt với nhiều vấn đề bất ổn về tài chính, sức khỏe... khi trưởng thành.

Đây là kết quả một nghiên cứu khoa học của Mỹ mới công bố hôm 24/1 vừa qua.

Một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế đã tiến hành khảo sát về mức độ tự chủ đối với 1.000 trẻ em ở New Zealand và Anh, nhiều trẻ trong số đó có sức chịu đựng kém, thiếu kiên nhẫn trong việc đạt được mục tiêu và thiếu trách nhiệm với công việc đưa giao. Trong khi đó, nhiều trẻ khác thì hiếu động, hấp tấp và chểnh mảng.

Kết quả cho thấy những trẻ không có khả năng giữ bình tĩnh hoặc thiếu kiềm chế có nguy cơ gặp các vấn đề về tài chính, hôn nhân, quan hệ xã hội... khi lớn lên. Ngoài ra, trẻ cũng gặp phải một loạt vấn đề về sức khỏe như các vấn đề về hô hấp, răng miệng, các bệnh lây truyền qua đường tình dục, chứng viêm nhiễm, thừa cân và huyết áp cao.

Các nhà khoa học cũng nhận thấy những trẻ hay mất bình tĩnh có nguy cơ nghiện rượu, thuốc lá, ma túy và các chất kích thích khác. Những trẻ này cũng dễ có khả năng vướng vào vòng lao lý và ly hôn. Ngoài ra, mức thu nhập của trẻ khi trưởng thành cũng phụ thuộc vào mức độ tự chủ của trẻ khi còn nhỏ.

Chuyên gia tâm lý Terrie Moffitt thuộc trường Đại học Duke, chủ nhiệm công trình nghiên cứu, cho biết tính tự chủ là một nhân tố rất quan trọng. Đối với những trẻ học được cách kìm chế, chúng sẽ gặt hái được nhiều kết quả tốt trong tương lai. Tuy nhiên, nghiên cứu trên cũng cho biết tính tự chủ có thể thay đổi được./.