Tren 100 nguoi di cu duoc giai cuu ngoai khoi Libya hinh anh 1Người di cư từ châu Phi được lực lượng bảo vệ bờ biển Libya giải cứu. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 31/3, Hải quân Libya cho biết 125 người di cư bất hợp pháp đã được giải cứu khi đang lênh đênh ở ngoài khơi thành phố Zuwara, cách thủ đô Tripoli 120km về phía Tây.

Theo Tư lệnh Hải quân Libya Abo-Ajela Ammar, trong quá trình tuần tra và tìm kiếm, lực lượng hải quân nước này đã nhận được một cuộc gọi khẩn về một con thuyền chở những người di cư đang gặp nguy hiểm tại khu vực cách thành phố Zuwara 25km về phía Bắc. Toàn bộ 125 người di cư mang quốc tịch các nước châu Phi đã được giải cứu.

Cũng theo ông Ammar, quá trình giải cứu những người di cư trái phép lần này diễn ra thuận lợi và có sự phối hợp nhịp nhàng. Một con tàu thuộc một tổ chức viện trợ nước ngoài đã cung cấp hỗ trợ y tế cho những thai phụ trên chiếc thuyền chở người di cư và cũng đã tiếp nhận nhiều người di cư cần được chăm sóc y tế khẩn cấp.

[LHQ cảnh báo khủng hoảng người di cư mới do xung đột ở châu Phi]

Trong khi đó, Tổ chức Di trú quốc tế (IOM) tại Libya cùng ngày thông báo đã hồi hương 166 người di cư Nigeria trong khuôn khổ kế hoạch hồi hương tự nguyện của tổ chức này. Hiện hầu hết các trại tị nạn ở Libya đều trong tình trạng quá tải với hàng nghìn người di cư được nhà chức trách Libya giải cứu hoặc bắt giữ.

Bảy năm kể từ khi chế độ của nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi bị lật đổ, Libya đã trở thành điểm xuất phát chính của những người di cư bất hợp pháp muốn vượt Địa Trung Hải để tới các nước châu Âu.

Theo IOM, năm 2017, đã có trên 3.100 người thiệt mạng khi tìm cách vượt Địa Trung Hải để vào châu Âu. Trong khuôn khổ kế hoạch hồi hương tự nguyện của IOM, trong năm ngoái, gần 20.000 người châu Phi tới Libya với ý định vượt biển sang châu Âu đã trở về quê hương./.

(TTXVN/Vietnam+)