Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng Thủy văn quốc gia, nhiệt độ tại Ninh Bình trong các ngày từ 11 đến 13/1 sẽ giảm dần, chỉ còn khoảng 6-11 độ.

Tại thời điểm 8 giờ sáng 11/1, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Ninh Bình đo được nhiệt độ ngoài trời chỉ ở mức hơn 9 độ.

Rét đậm, rét hại kết hợp với mưa phùn, thời tiết rất khắc nghiệt, do đó Sở Giáo dục và Đào tạo Ninh Bình đã chỉ đạo các phòng giáo dục các huyện cho trên 100.000 học sinh ở hai cấp mầm non và tiểu học nghỉ học.

Học sinh của hơn 300 trường mầm non và tiểu học của 8/8 huyện, thành phố, thị xã sẽ được cho nghỉ học đến hết tuần (ngày 16/1). Các trường có học sinh nghỉ học theo dõi diễn biến của thời tiết để thông báo lịch học trở lại đối với học sinh.

Đối với các trường trung học cơ sở và phổ thông, phòng giáo dục các huyện cần theo dõi sát thông tin thời tiết để có kế hoạch cụ thể; đồng thời thực hiện kiểm tra, rà soát cơ sở vật chất trường lớp và có kế hoạch học tập hợp lý cho học sinh.

Sở Giáo dục và Đào tạo Ninh Bình cho biết ngay từ đầu năm học, Sở đã tính toán tình huống học sinh phải nghỉ học do thời tiết xấu, hoặc lũ lụt đột xuất. Do vậy Sở Giáo dục đã chủ động bố trí lịch học sớm từ 20/8, nên sẽ không ảnh hưởng đến chương trình và kế hoạch học tập của năm.

Cũng từ sáng 11/1, hàng chục nghìn học sinh bậc tiểu học, mầm non của thành phố Thái Nguyên và các huyện Phổ Yên, Võ Nhai, Định Hóa, Đồng Hỷ... của tỉnh Thái Nguyên đã phải nghỉ học vì rét đậm, rét hại. Trước đó, một số trường học đã phải điều chỉnh lịch học muộn hơn so với quy định, không bắt buộc mặc đồng phục để đảm bảo sức khỏe cho học sinh.

Cũng trong dịp này, Công đoàn giáo dục tỉnh vận động cán bộ, đoàn viên và lao động trong ngành chia sẻ với cán bộ giáo viên và học sinh có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp chuẩn bị đón Tết Tân Mão sắp tới, trích một phần Quỹ Khuyến học của Công đoàn cơ sở để hỗ trợ mua áo ấm cho học sinh nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại đơn vị mình và tham gia hỗ trợ học sinh vùng cao huyện Định Hóa với mức hỗ trợ mua áo ấm mùa đông tương đương 300.000 đồng/áo.../.