Sau 6 năm thành lập, từ năm 2002 đến 2008, Quỹ hỗ trợ vận động cộng đồng thuộc Uỷ ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài đã hỗ trợ trên 15 tỷ đồng cho hơn 80 dự án trong lĩnh vực vận động Việt kiều.
 
Dẫn ra con số này, Nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa, Chủ tịch Hội đồng bảo trợ Quỹ cũng cho rằng hoạt động của Quỹ đã góp phần thúc đẩy công tác về người Việt Nam ở nước ngoài theo tinh thần Nghị quyết 36 của Bộ Chính trị coi cộng đồng này là bộ phận không thể tách rời của dân tộc.
 
Phát biểu tại một phiên họp của Quỹ này, tổ chức ở Hà Nội ngày 8/4, bà Trương Mỹ Hoa cho biết thêm các dự án được triển khai ở nhiều lĩnh vực đa dạng, cả ở trong và ngoài nước, được cộng đồng và chính quyền nước sở tại đánh giá cao về tác dụng tích cực đối với cộng đồng người Việt ở nước ngoài.
 
Ở trong nước, Quỹ đã hỗ trợ dạy tiếng Việt cho con em kiều bào, tổ chức trại hè Việt Nam, đón đoàn kiều bào có công về thăm quê hương dịp giỗ Tổ Hùng Vương, ngày Quốc khánh hay mời các nhạc sĩ người Việt ở nước ngoài về nước biểu diễn, giảng dạy.
 
Nhiều nhà khoa học, doanh nhân kiều bào cũng đã được mời về nước hợp tác nghiên cứu khoa học, công nghệ, tham gia các dự án đầu tư. Theo Uỷ ban về người Việt Nam ở nước ngoài, hiện có hơn 25.000 doanh nghiệp Việt kiều đang đầu tư về nước với hơn 2.000 dự án, tổng vốn khoảng 2 tỷ USD.
 
Cũng từ nguồn hỗ trợ của Quỹ, nhiều dự án được thực hiện ở nước ngoài đã góp phần tăng cường sự giao lưu giữa Việt kiều với đồng bào trong nước, chẳng hạn như chương trình “Gặp gỡ thanh niên, sinh viên Việt Nam tại một số nước châu Âu” diễn ra ở Cộng hòa Séc và Nga; tổ chức các đoàn văn nghệ đi phục vụ cộng đồng Việt kìêu nhân dịp Quốc khánh, lễ Tết tại nhiều quốc gia.
 
Thông qua Quỹ hỗ trợ cộng đồng, Nhà nước đã tài trợ hơn 12 tỷ đồng cho các dự án xây dựng trường trường học cho con em kiều bào ở Lào và Campuchia.
 
Do hoạt động có hiệu quả như vậy, Quỹ đã thu hút được sự đóng góp của nhiều tổ chức, cá nhân ở trong và ngoài nước. “Nếu trong những năm đầu thành lập Quỹ, số tiền mặt vận động chỉ đạt mức hàng trăm triệu đồng, đến nay số tiền vận động được đã lên tới hàng tỷ đồng. Đặc biệt, riêng năm 2008, Quỹ đã vận động được 17 tỷ đồng,” Giám đốc Quỹ Nguyễn Quang Tính cho biết.
 
Trong những năm tới, Quỹ sẽ tiếp tục duy trì và phát triển việc dạy tiếng Việt cho con em kiều bào ở Lào và Campuchia, thúc đẩy các hoạt động tập hợp thanh thiếu niên Việt kiều hướng về Tổ quốc.
 
Đặc biệt, trong năm 2009 này, Quỹ sẽ hỗ trợ 5 tỷ đồng tổ chức Hội nghị người Việt Nam ở nước ngoài toàn thế giới vào tháng 11. Với sự tham dự của hơn 2.000 Việt kiều, hội nghị là dịp để bà con kiều bào đóng góp ý kiến cho các lĩnh vực kinh tế, văn hoá, khoa học và tăng cường thu hút nguồn lực, tiềm năng tri thức người Việt Nam ở nước ngoài đóng góp cho đất nước.
 
Theo Uỷ ban về người Việt Nam ở nước ngoài, hiện có khoảng hơn 3,5 triệu người Việt sống và làm việc tại trên 100 quốc gia và vùng lãnh thổ, hàng năm đóng góp một lượng kiều hối đáng kể về trong nước, năm 2008 con số này là 8 tỷ USD./.
 
Hồng Hạnh (Vietnam+)