(Ảnh minh họa: Văn Đạt/TTXVN)

Theo thống kê của Ngân hàng Chính sách Xã hội chi nhánh tỉnh Đồng Tháp, tính từ năm 2016 đến nay, hơn 2.000 lao động có hộ khẩu thường trú tại tỉnh Đồng Tháp đã được ngân hàng này hỗ trợ cho vay tín chấp 100% chi phí khi đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng có thời hạn, với tổng kinh phí giải ngân đến nay là trên 160 tỷ đồng.

Chỉ tính riêng từ đầu năm đến nay, hơn 600 lao động đã được vay vốn, với số tiền hơn 43 tỷ đồng.

Ông Lại Văn Bé Chín, Giám đốc Ngân hàng Chính sách Xã hội chi nhánh tỉnh Đồng Tháp cho biết, bình quân mỗi năm, ngân hàng giải ngân cho gần 700 lao động đi lao động có thời hạn ở nước ngoài. Hình thức cho vay tín chấp được áp dụng đối với tất cả các đối tượng, đặc biệt là các hộ nghèo, cận nghèo, khó khăn... có hộ khẩu tại Đồng Tháp.

Theo đó, những gia đình chính sách, hộ nghèo, cận nghèo sẽ được vay tín chấp tại Ngân hàng Chính sách xã hội giải ngân 100% chi phí khi tham gia chương trình, các đối tượng còn lại cũng được tỉnh xem xét cho vay theo từng thị trường lao động. Với lãi suất 0,55%/tháng, người vay sẽ đóng mức lãi thấp hơn gần 0,5 lần so với lãi suất ngân hàng thương mại khi vay trung và dài hạn.

Theo ông Lại Văn Bé Chín, cho vay theo hình thức tín chấp kịp thời đáp ứng được nhu cầu, nguyện vọng của người lao động và gia đình. Đây là cách để chia sẻ gánh nặng về kinh tế, giúp cho người lao động và người thân giảm bớt khó khăn và an tâm thực hiện hợp đồng tại nước ngoài. Mặt khác, đây là đối tượng có khả năng thu hồi vốn rất cao, do thu nhập của các xuất khẩu lao động khá cao.

Trong thời gian gần đây, số lao đăng ký tham gia tuyển dụng và học định hướng ngày càng tăng, vì vậy đơn vị sẽ tranh thủ nguồn vốn để tiếp tục hỗ trợ đối với người lao động khi có nhu cầu đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài; đồng thời, cải cách theo hướng hướng tinh gọn các thủ tục đảm bảo tính nhanh chóng, thuận tiện cho người vay; rà soát và xử lý kịp thời những khó khăn vướng mắc để không ảnh hưởng đến lao động.

Đồng Tháp đang thực hiện Đề án Tái cơ cấu ngành nông nghiệp, trong đó, mục tiêu hướng đến là tăng thu nhập cho người dân, chuyển dịch từ lao động nông thôn sang lao động công nghiệp có kỹ thuật cao.

Theo kế hoạch, trong giai đoạn từ năm 2017-2020, tỉnh Đồng Tháp phấn đấu đưa ít nhất 4.000 lao động đi làm việc ở nước ngoài tại các thị trường lao động chủ yếu như Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan (Trung Quốc)... riêng năm nay, tỉnh đặt mục tiêu xuất khẩu 1.000 lao động.

Vì vậy, thực hiện việc giải ngân hỗ trợ cho các xuất khẩu lao động được xem là một trong những giải pháp trọng tâm tạo công ăn việc làm, tăng thu nhập cho lực lượng lao động vốn đang bị dư thừa, qua đó giúp chuyển dịch cơ cấu kinh tế địa phương./.