Các gia đình mất nhà cửa do những cuộc tấn công của nhóm khủng bố Boko Haram tại trại tị nạn ở làng Kidjendi, gần Diffa, Đông Nam Niger, giáp với Nigeria. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ít nhất 540 dân thường Niger đã bị thương vong hoặc bị bắt cóc trong các vụ tấn công mà nhóm Hồi giáo cực đoan Boko Haram tiến hành tại quốc gia châu Phi này kể từ năm 2015.

​Theo số liệu của Văn phòng điều phối các hoạt động nhân đạo của Liên hợp quốc (OCHA) ngày 24/8, nhiều người trong số này là nạn nhân của các cuộc tấn công liều chết, thậm chí bị thiêu sống hay chặt đầu.

Tuy nhiên, báo cáo của OCHA không cung cấp số binh sĩ chính phủ Niger thiệt mạng hay số lượng các tay súng Boko Haram bị tiêu diệt.

Cũng theo báo cáo trên, khoảng 130 tay súng Boko Haram người Niger đã ra hàng chính quyền và giao nộp vũ khí.

Tổng thống Niger Mahamadou Issoufou, khẳng định Boko Haram đang dần bị suy yếu sau nhiều đợt truy quét của lực lượng liên quân các nước láng giềng.

Niger có đường biên giới dài nhưng canh phòng, kiểm soát rất lỏng lẻo, dễ bị các nhóm phiến quân vũ trang ở các nước láng giềng tấn công.

Cuối tháng Sáu vừa qua, các tay súng Boko Haram đã tiến hành vụ đánh bom liều chết nhằm vào một doanh trại quân đội do Liên hợp quốc quản lý tại khu vực miền Nam Niger, làm 2 người thiệt mạng và 11 người khác bị thương.

Đây là vụ tấn công liều chết đầu tiên xảy ra ở khu vực trên trong vòng một năm qua. Năm 2015, các tay súng của nhóm al-Qaeda tại Bắc Phi (AQIM) đã bắt cóc 5 nhân viên của tập đoàn năng lượng Areva của Pháp tại một mỏ khai thác urani ở Arlit, miền Bắc Niger.

Nhóm Boko Haram, có quan hệ với tổ chức khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng, đã tiến hành các hoạt động vũ trang cách đây 8 năm nhằm thành lập một "nhà nước Hồi giáo" ở Nigeria và các nước láng giềng như Niger, Cameroon và Chad.

Các vụ bạo lực liên quan tới nhóm Boko Haram tại đây đã làm hơn 20.000 người thiệt mạng và buộc ít nhất 2,6 triệu người khác phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn./.