Tổng thống Chile Michelle Bachelet ngày 28/2 thông báo số người thiệt mạng chính thức trong trận động đất mạnh 8,8 độ Richter gây sóng thần một ngày trước đó đã lên tới trên 700 người.

Con số này có thể còn tiếp tục tăng do "vẫn còn một lượng lớn người mất tích."

Tuyên bố của nhà lãnh đạo Chile được đưa ra ngay đúng thời điểm đất nước bên bờ Thái Bình Dương này hứng chịu dư chấn lên tới 6,2 độ Richter.

Phát biểu với báo giới, bà Bachelet cho biết ít nhất 541 người đã thiệt mạng tại khu vực Maule, cách thủ đô Santiago khoảng 300km và là tâm của trận động đất.

Tại thành phố Concepcion, nằm sát tâm chấn của một trong những trận động đất mạnh nhất trong nhiều thế kỷ qua, các nỗ lực cứu hộ đang được thực hiện nhằm ứng cứu những người còn sống mắc kẹt trong các tòa nhà bị sập.

Trước đó, trong cuộc gặp kéo dài 6 giờ với các bộ trưởng và tướng lĩnh, Tổng thống Bachelet đã ký thỏa thuận trao cho quân đội quyền kiểm soát an ninh tại tỉnh này.

Lệnh giới nghiêm vẫn được áp dụng từ 21 giờ đến 6 giờ sáng tại hai khu vực trên.

Tình trạng thiếu nước, lương thực và nhiên liệu đang gây khó khăn cho hàng trăm nghìn người dân Chile mất nhà cửa.

Số liệu thống kê của chính phủ nước này cho biết khoảng 500.000 ngôi nhà đã bị phá hủy hoặc hư hại nặng. Mất điện trên diện rộng cũng đe dọa kìm hãm quá trình phục hồi kinh tế của Chile.

Tổng thống Bachelet đã ra lệnh nối lại các chuyến bay nội địa và quốc tế tại Chile, vốn bị gián đoạn kể từ thời điểm xảy ra trận động đất kinh hoàng nói trên.

Cùng ngày, Mỹ thúc giục công dân hoãn các chuyến thăm không cần thiết tới Chile trong bối cảnh quốc gia Nam Mỹ này đang gồng mình thực hiện các hoạt động cứu hộ sau động đất./.

(TTXVN/Vietnam+)