Phóng viên TTXVN tại Geneva dẫn báo cáo vừa công bố của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), cho biết có ít nhất 52 triệu người trên khắp thế giới, chủ yếu phụ nữ, là những lao động giúp việc gia đình.

Họ chiếm khoảng 7,5% lực lượng lao động nữ làm công ăn lương và tỷ lệ này còn cao hơn nhiều ở một số khu vực, đặc biệt là châu Á-Thái Bình Dương, Mỹ Latinh và Caribe.

Trong giai đoạn từ giữa thập niên 1990 và 2010, số lao động làm việc nhà trên khắp thế giới đã tăng hơn 19 triệu. Con số này không kể đến những trẻ em giúp việc nhà dưới 15 tuổi. Mặc dù quy mô của nghề giúp việc gia đình khá lớn, song nhiều lao động giúp việc nhà không có được điều kiện làm việc tốt, cũng như không được bảo vệ do thiếu các quy định pháp lý.

Theo Phó Tổng giám đốc ILO Sandra Polaski, người lao động giúp việc nhà thường xuyên có thời gian làm việc kéo dài hơn và ở nhiều nước họ không được hưởng quyền nghỉ ngơi hàng tuần như những công nhân lao động khác.

Cùng với việc thiếu các quyền lợi, tình trạng quá phụ thuộc vào gia chủ trong khi bản chất công việc nhà không có điều kiện giao lưu và được bảo vệ, nên những người lao động giúp việc nhà dễ bị tổn thương, bị bóc lột và lạm dụng.

Báo cáo cho thấy thời gian làm việc của người lao động làm việc nhà nằm trong số nhóm những nghề có thời gian kéo dài và khó dự tính nhất. Số giờ trung bình của người lao động làm việc nhà lên tới gần 66 giờ/tuần ở Malaysia, trong khoảng từ 60-65 giờ/tuần ở Qatar, Namibia, Tanzania và Arập Xêút.

Bất chấp thực tế hầu như tất cả các nước đều đặt ra ngưỡng giới hạn chung về thời gian làm việc trong khoảng từ 40-48 giờ/tuần, song nhiều lao động làm việc nhà ước tính có khoảng thời gian làm việc thực kéo dài hơn nhiều./.

(TTXVN)