Ngày 11/7, tại Nghĩa trang liệt sỹ Thọ Lộc (xã Vạn Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình), Hội Cựu thanh niên xung phong Việt Nam tổ chức Lễ tri ân - tưởng niệm và dâng sách ghi công Anh hùng liệt sỹ thanh niên xung phong Việt Nam.
 
Buổi lễ có sự phối hợp tổ chức của Tổng công ty xây dựng công trình giao thông 5, Đài Truyền hình Việt Nam, Công ty Văn hóa trí tuệ Việt và Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Bình nhân kỷ niệm 59 năm ngày truyền thống lực lượng thanh niên xung phong Việt Nam (15/7) và 62 năm ngày thương binh liệt sỹ (27/7).
 
Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết nêu bật công lao to lớn của lớp lớp thanh niên xung phong trong sự nghiệp giải phóng đất nước. Có mặt tại những trọng điểm đánh phá ác liệt nhất của giặc Mỹ, lực lượng thanh niên xung phong đã luôn đảm bảo thông tuyến, với khẩu hiệu "Máu có thể đổ, nhưng đường không thể tắc", góp phần chi viện cho tiền tuyến.
 
Chủ tịch nước nhấn mạnh, cùng với việc tiếp tục tuyên truyền để cả thế giới hiểu rõ cuộc đấu tranh giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước là cuộc đấu tranh chính nghĩa, vĩ đại của dân tộc Việt Nam và chúng ta phải tiếp tục quan tâm, chăm lo những người có công với nước, những gia đình thương binh, liệt sỹ.
 
Cũng tại buổi lễ, Tổng công ty xây dựng công trình giao thông 5 đã trao tặng 183 ngôi nhà tình nghĩa, mỗi ngôi nhà trị giá 20 triệu đồng và 400 triệu đồng tiền mặt cho các cựu thanh niên xung phong có hoàn cảnh khó khăn ở 17 tỉnh, thành trong cả nước.
 
Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã tặng chữ “Tâm” cho các doanh nghiệp tham dự Lễ tri ân này. Trước đó, Giáo hội Phật giáo Việt Nam tại Đà Nẵng đã tổ chức Lễ cầu siêu anh linh các Anh hùng liệt sỹ thanh niên xung phong ở ba nghĩa trang Tân Ấp, Vạn Ninh và Thọ Lộc (tỉnh Quảng Bình).
 
Cùng trong hoạt động tưởng nhớ và tri ân các anh hùng, liệt sỹ, sáng 11/7 tại Hà Nội, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Tĩnh, Quỹ Tấm lòng vàng, Học viện Quốc phòng, Báo Lao động, Báo Đầu tư đã phối hợp tổ chức đúc chuông Công trình tháp chuông ngã ba Đồng Lộc.
 
Quả chuông nặng hơn 5 tấn, cao 3,6m, đường kính 1,95m do nghệ nhân Nguyễn Văn Ứng và các nghệ nhân của Xưởng đúc đồng truyền thống Hoa Mai, phường Yên Phụ, Hà Nội thực hiện. Sau khi hoàn thành, quả chuông được treo tại tháp chuông Khu di tích ngã ba Đồng Lộc (Hà Tĩnh) để tưởng nhớ công ơn của các anh hùng, liệt sỹ đã ngã xuống năm xưa.
 
Công trình tháp chuông và đền thờ tại Khu di tích Ngã ba Đồng Lộc được khởi công tháng 7/2007, có tổng diện tích sử dụng đất 12.500m2, bao gồm đền thờ (diện tích xây dựng 1.572m2), tam quan và tháp chuông cao 7 tầng.
 
Công trình được các nhà kiến trúc, nhà văn hóa cả nước góp ý và được Văn phòng Tư vấn và chuyển giao công nghệ xây dựng Trường đại học Kiến trúc Hà Nội thiết kế; tổng mức đầu tư trên 32 tỉ đồng. Sau hai năm phát động, đã có hơn 2.000 tập thể, cá nhân ủng hộ gần sáu tỷ đồng để xây dựng công trình này./.
 
(TTXVN/Vietnam+)