Tối 26/7, tại Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia A1 (tỉnh Điện Biên), Ban Thanh niên Quân đội chủ trì, phối hợp với Cục Chính trị Quân khu 2, Đoàn Thanh niên Bộ Công an, Tỉnh Đoàn Điện Biên và các cơ quan, đơn vị trong và ngoài Quân đội tổ chức Lễ thắp nến tri ân các anh hùng liệt sỹ và Ch­ương trình nghệ thuật “Khải hoàn ca - Âm vang Điện Biên.”

Tại buổi lễ, các đại biểu và lực lượng thanh niên đã dâng hoa, dâng hương lên đài tưởng niệm, thắp nến và những nén tâm nhang lên các phần mộ liệt sỹ; kính cẩn nghiêng mình, tri ân trước anh linh các anh hùng, liệt sỹ - những con người bất tử của một thời đã làm nên một Điện Biên Phủ năm 1954 “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu.”

[Hội Cựu Chiến binh TTXVN thực hiện hoạt động tri ân, đền ơn đáp nghĩa]

Ngay sau Lễ thắp nến tri ân là Chương trình nghệ thuật “Khải hoàn ca - Âm vang Điện Biên” với 10 tiết mục thuộc thể loại hát múa, múa, đơn ca, tốp ca.

Các tiết mục được dàn dựng công phu, ca ngợi truyền thống đấu tranh dựng nước và giữ nước của các thế hệ cha anh; ca ngợi tinh thần chiến đấu anh dũng của các anh hùng, liệt sỹ đã ngã xuống cho nền độc lập, qua đó giáo dục thế hệ trẻ biết sống nhân ái, trân trọng những giá trị truyền thống cao đẹp, hướng tới tương lai tươi sáng.

Tri an cac anh hung liet sy tai nghia trang Quoc gia A1 va Duong 9 hinh anh 1Hơn 800 đoàn viên, thanh niên thắp nến tri ân tại trên 10.700 ngôi mộ ở Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Đường 9. (Ảnh: Thanh Thủy/TTXVN)

Nhân dịp kỷ niệm 72 năm Ngày Thương binh liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2019), tối 26/7, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch phối hợp Tỉnh ủy, Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Trị tổ chức Chương trình “Cung đường bất tử” tại Nghĩa trang liệt sỹ Quốc gia Đường 9.

Là một sự kiện trong khuôn khổ “Liên hoan tiếng hát Đường 9 Xanh - 2019,” Chương trình nghệ thuật “Cung đường bất tử” hội tụ các nghệ sỹ đến từ Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, Vương quốc Campuchia, Nhà hát Ca Múa Nhạc Việt Nam, Đoàn Nghệ thuật truyền thống tỉnh Quảng Trị, Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật Kom Tum, Đoàn Nghệ thuật tỉnh Hà Giang...

Trong không khí trang trọng và linh thiêng, đại diện lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương và địa phương đã đặt vòng hoa, dâng hương tại Khu khánh tiết của Nghĩa trang liệt sỹ quốc gia Đường 9.

Kính cẩn nghiêng mình trước anh linh các anh hùng liệt sỹ, các vị lãnh đạo, đoàn viên, thanh niên cùng đông đảo người dân trên địa bàn đã bày tỏ sự tri ân sâu sắc và lòng biết ơn vô hạn đến các thế hệ cha ông đi trước đã hy sinh xương máu vì độc lập tự do của dân tộc.

Chương trình được bắt đầu với lễ thắp nến tri ân của hơn 800 đoàn viên, thanh niên tỉnh Quảng Trị trên hơn 10.700 ngôi mộ của Nghĩa trang liệt sỹ Quốc gia Đường 9.

Chương trình nghệ thuật được diễn ra theo chủ đề “Cung đường bất tử” tái hiện lại một thời kỳ chiến tranh ác liệt nhưng đầy huy hoàng khi cả dân tộc chung một quyết tâm “Thà hy sinh tất cả chứ không chịu mất nước, không chịu làm nô lệ” với khát vọng “Bắc Nam sum họp một nhà,” hàng triệu người con của quê hương đã không tiếc tuổi xuân và tính mạng lên đường bảo vệ đất nước và rất nhiều trong số ấy đã mãi mãi nằm lại tuổi 20.

Mặt trận Đường 9 từng là cung đường huyết mạch, chiến trường ác liệt trong những năm chiến tranh với những trận đánh đã đi vào lịch sử, ngày hôm nay vượt qua đau thương mất mát và những vết thương đang dần hồi sinh, ngày càng phát triển đi lên không ngừng trong mối quan hệ hữu nghị với các nước bạn Lào, Campuchia.

Chương trình nghệ thuật được tổ chức nhằm kỷ niệm Chiến dịch đường 9 - Khe Sanh và tri ân sâu sắc tới các anh hùng, liệt sỹ những người con ưu tú của quê hương đã hy sinh xương máu và tuổi xuân của mình để bảo vệ độc lập dân tộc, hạnh phúc của nhân dân, qua đó, góp phần giáo dục truyền thống cách mạng đối với thế hệ trẻ hôm nay.

Tại buổi Lễ, Ban Tổ chức đã trao tặng 20 sổ tiết kiệm, mỗi sổ trị giá 5 triệu đồng cho các Mẹ Việt Nam anh hùng…

Trong dịp này, Tỉnh Đoàn Quảng Trị đã tiến hành tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa và thiết thực như: Chương trình “Bữa cơm gia đình - Ấm tình lòng mẹ” tại nhà của 45 Mẹ Việt Nam anh hùng đang còn sống trên địa bàn; Khánh thành công trình Nhà hóa vàng tại Nghĩa trang liệt sỹ Quốc gia Trường Sơn; Lễ thắp nến tri ân tại 72 Nghĩa trang liệt sỹ; khởi công xây dựng các nhà tình nghĩa; thăm tặng quà các gia đình chính sách, có công với cách mạng…/.

(TTXVN/Vietnam+)