Nhân dịp kỷ niệm 40 năm chiến thắng chiến tranh bảo vệ Tổ quốc ở biên giới Tây Nam và giúp nhân dân Campuchia lật đổ chế độ diệt chủng Khmer Đỏ, từ ngày 21-27/3, Trung tâm Giáo dục Truyền thống và Lịch sử (Hội Khoa học Tâm lý Giáo dục Việt Nam) đã tổ chức chuyến đi tri ân các anh hùng liệt sỹ tại tỉnh Tây Ninh và thăm Vương quốc Campuchia.

Trong khuôn khổ chuyến đi, chiều 24/3, đoàn đại biểu gồm 90 thành viên gồm các cựu chính binh quân tình nguyện, chuyên gia quân sự Việt Nam giúp Cách mạng Campuchia cùng thân nhân liệt sỹ và người có công của 7 tỉnh/thành phố đã có chuyến thăm giao lưu tại Đại sứ quán Việt Nam.

[Campuchia sẽ phối hợp với Việt Nam triển khai các hiệp định đã ký]

Những câu chuyện lịch sử hào hùng về một thời “giúp bạn là tự giúp mình," những năm tháng gian gian khó kề vai sát cánh làm nghĩa vụ quốc tế vẻ vang trên đất nước Chùa Tháp đã được các đại biểu chia sẻ, hồi tưởng trong buổi gặp gỡ tại Đại sứ quán Việt Nam ở Phnom Penh.

Những người tham dự cuộc gặp đều hết sức xúc động về những kỷ niệm chiến đấu năm xưa, về những bài thơ, lời ca tiếng hát đã đi cùng năm tháng đấu tranh giải phóng dân tộc và giúp hồi sinh nước bạn.

Tri an cac anh hung liet sy Viet Nam tren dat nuoc Campuchia hinh anh 1Đại sứ Vũ Quang Minh phát biểu tại buổi thăm, làm việc. (Ảnh: Phóng viên TTXVN tại Campuchia)

Phát biểu tại cuộc gặp, Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Vũ Quang Minh đã bày tỏ niềm vinh dự và xúc động về chuyến đi của 90 đại biểu.

Đại sứ đã thông báo những nét chính trong quan hệ song phương tốt đẹp giữa Việt Nam và Vương quốc Campuchia trong những năm vừa qua, đặc biệt là quan hệ thương mại đầu tư giữa hai nước, cũng như tình hình phát triển kinh tế-xã hội nước bạn sau 40 năm hồi sinh và phát triển.

Tri an cac anh hung liet sy Viet Nam tren dat nuoc Campuchia hinh anh 2 Đại tá Trần Văn Huyên, Phó Giám đốc Trung tâm Trung tâm Giáo dục Truyền thống và Lịch sử phát biểu tại buổi thăm. (Ảnh: Phóng viên TTXVN tại Campuchia)

Đại tá Trần Văn Huyên, Phó Giám đốc Trung tâm Trung tâm Giáo dục Truyền thống và Lịch sử khẳng định chuyến thăm này là hoạt động góp phần tôn vinh tình hữu nghị giữa hai dân tộc và khơi dậy đạo lý “Uống nước nhớ nguồn," khơi dậy lòng tự tôn dân tộc, tri ân các Anh hùng liệt sỹ và những người đã cống hiến cho nghĩa vụ Quốc tế vẻ vang của đất nước.

Tri an cac anh hung liet sy Viet Nam tren dat nuoc Campuchia hinh anh 3Đại diện các đại biểu chụp ảnh lưu niệm. (Ảnh: Phóng viên TTXVN tại Campuchia)

Trong khuôn khổ chuyến đi, chiều 24/3, đoàn đã cùng Đại sứ quán Việt Nam và Hội Khmer-Việt tới Tượng đài Hữu nghị Việt Nam-Campuchia dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ đã ngã xuống trong cuộc chiến đấu lật đổ chế độ Pol Pot, đi thăm kỳ quan Angkor Wat và Angkor Thom tại tỉnh Siem Reap./.

Trần Long-Minh Hưng-Chanh Đa/Phnom Penh (Vietnam+)