Ngày 7/5, tỉnh Đồng Nai đã làm việc với Tổng Công ty đầu tư và phát triển đường cao tốc Việt Nam và các địa phương liên quan về tình hình thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ tái định cư và giải phóng mặt bằng để triển khai dự án đường cao tốc Bến Lức-Long Thành.

Bến Lức-Long Thành là một trong 16 tuyến cao tốc thuộc trục cao tốc Bắc-Nam phía Đông theo quy hoạch phát triển mạng lưới đường bộ cao tốc Việt Nam đến năm 2020 và tầm nhìn sau năm 2020.

Theo kế hoạch, tuyến đường sẽ được xây dựng với chiều dài toàn tuyến khoảng 57,8km. Trong đó, đoạn đi qua địa phận tỉnh Long An là 2,7km, Thành phố Hồ Chí Minh 26,4km, tỉnh Đồng Nai 28,7km. Tuyến đường được xây dựng theo tiêu chuẩn đường cao tốc loại A, với tốc độ thiết kế 120 km/giờ, gồm 8 làn xe. Dự án do Tổng Công ty đầu tư và phát triển đường cao tốc Việt Nam làm chủ đầu tư. Khi triển khai, tuyến cao tốc Bến Lức-Long Thành đi qua địa bàn hai huyện Long Thành và Nhơn Trạch của tỉnh Đồng Nai.

Theo tỉnh Đồng Nai, đến nay dự án đã được tỉnh thông báo thu hồi đất và duyệt khung chính sách về bồi thường, hỗ trợ tái định cư để giao mặt bằng cho dự án. Để giao mặt bằng cho dự án đường cao tốc Bến Lức-Long Thành, tỉnh Đồng Nai sẽ phải thu hồi gần 2 triệu m2 đất. Trong đó, dự án đi qua địa bàn huyện Nhơn Trạch có tổng chiều dài 22,5km và phải thu hồi 1,6 triệu m2 đất của 818 hộ dân và đơn vị để nhường cho dự án.

Đến thời điểm này, Trung tâm Phát triển quỹ đất của huyện Nhơn Trạch đã kiểm kê 768 hộ và cá nhân để tiến hành các bước bồi thường, hỗ trợ tái định cư cho người dân. Tại huyện Long Thành, dự án đi qua địa bàn với chiều dài 5,5km và sẽ chiếm trên 362.000m2 đất. Hiện, huyện Long Thành đã kiểm kê được 176 hộ và 2 đơn vị.

Tại buổi làm việc, tỉnh Đồng Nai đã đề nghị hai huyện Long Thành và Nhơn Trạch khẩn trương hoàn thiện việc kiểm kê đối với những trường hợp còn lại trước ngày 20/5 tới; đồng thời, lập phương án bồi thường đối với những trường hợp đã xác nhận xong chủ quyền đất; khẩn trương xây dựng các khu tái định cư để đảm bảo bố trí cho các hộ thuộc diện trên.

Tỉnh Đồng Nai cũng đề nghị giải quyết bồi thường hỗ trợ cho dân trước ngày 30/9 năm nay để sớm bàn giao mặt bằng cho dự án đường cao tốc Bến Lức-Long Thành./.

Sỹ Tuyên (TTXVN)