Trien khai du an giao duc rua tay cho 10.000 tre em nong thon Viet Nam hinh anh 1Tạo thói quen rửa tay cho trẻ nhằm phòng tránh dịch bệnh. (Ảnh: PV)

Nhân ngày Thế giới rửa tay với xà phòng (15/10), nhãn hàng Lifebuoy thuộc tập đoàn Unilever công bố hợp tác cùng tổ chức giáo dục Teach For Vietnam triển khai dự án giáo dục rửa tay cho 10.000 trẻ em nông thôn cả nước.

Dự án hướng đến mục tiêu tuyên truyền ý nghĩa của thói quen giữ vệ sinh tay và tạo thói quen rửa tay đúng cách với xà phòng cho các em ngay từ nhỏ. Theo đó, dự án chú trọng đẩy mạnh việc giáo dục và khuyến khích thói quen rửa tay của 10.000 em nhỏ nông thôn thông qua các buổi tập huấn trực tuyến và trực tiếp về tầm quan trọng của thói quen rửa tay cũng như các bước rửa tay đúng. Sau các buổi học, ban tổ chức sẽ trao quà tặng là xà phòng rửa tay đến trẻ em.

Bà Rana Flowers, Trưởng Đại diện UNICEF Việt Nam cho biết rửa tay là một trong những phương pháp hiệu quả và đơn giản để bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng khỏi sự lây nhiễm COVID-19. Vận động tất cả mọi người tham gia với hành động nhỏ này có thể tạo ra tác động to lớn đến việc chúng ta thích ứng với đại dịch, và quan trọng hơn là ưu tiên việc học sinh được quay lại trường học một cách an toàn.

[Chuyên gia Indonesia khuyên Việt Nam không nới lỏng các quy định y tế]

Trong bối cảnh Việt Nam quyết thắng đại dịch, các quy định về giãn cách xã hội đang dần được nới lỏng, thói quen rửa tay đúng cách với xà phòng là một hành động nhỏ nhưng mang ý nghĩa lớn và càng cần được chú trọng hơn bao giờ hết. Đây là biện pháp quan trọng giúp cộng đồng phòng chống sự lây lan của COVID-19 và sớm đạt được trạng thái bình thường mới.

Tuy nhiên, tại nhiều vùng nông thôn Việt Nam, mức rửa tay với xà phòng và nước sạch trong cộng đồng ở nông thôn vẫn còn rất khiêm tốn. Một đánh giá tác động do Qũy Nhi đồng Liên hợp quốc tại Việt Nam (UNICEF) thực hiện vào năm 2020 cho thấy tiếp cận với nước sạch vẫn là một thách thức ở nhiều địa phương. Còn theo thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo, 30% trường học không được tiếp cận với nước máy.

Quyết tâm tiến gần hơn đến mục tiêu tăng tỷ lệ người dân rửa tay với xà phòng lên 50% vào năm 2025 và 70% vào năm 2030, dự án được triển khai với mong muốn để trẻ em cả nước, đặc biệt là trẻ em nông thôn còn chịu nhiều thiệt thòi trong điều kiện vệ sinh, có cơ hội tiếp cận kiến thức phổ thông về vệ sinh tay và hình thành thói quen rửa tay với xà phòng từ khi còn nhỏ.

Theo các chuyên gia y tế, rửa tay bằng xà phòng là một trong những cách hiệu quả và rẻ tiền nhất để ngăn ngừa các bệnh tiêu chảy và viêm phổi, là những căn bệnh đã gây ra nhiều trường hợp tử vong ở trẻ em. Trong đại dịch COVID-19, thực hành vệ sinh cá nhân, đặc biệt là rửa tay bằng xà phòng là một trong những hành vi quan trọng giúp cứu sống nhiều người./.

Hà An (Vietnam+)