Trung Quốc đã bắt đầu thực hiện Dự án Điều thủy Nam-Bắc (SNWD) tiêu tốn khoảng 60 tỷ USD, được xem là một trong những công trình thủy lợi tốn kém nhất thế giới.

Dự án SNWD là dự án quy mô lớn nhằm đưa nước từ sông Dương Tử ở miền Nam tới sông Hoàng Hà ở miền Bắc Trung Quốc.

Theo kế hoạch, hàng trăm nghìn hộ dân sống xung quanh khu vực triển khai Dự án SNWD sẽ phải di dời và khi dự án hoàn thành vào năm 2014 sẽ có khoảng 330.000 người dân được tái định cư.

Ngày 11/8, nhóm đầu tiên gồm 499 người dân đã rời nhà của họ ở thành phố Đơn Giang Khẩu, tỉnh Hồ Bắc. Nhiều khu vực ở thành phố này có thể sẽ chìm sâu dưới 170m nước sau khi Dự án SNWD hoàn thành.

Cơ quan chức năng Trung Quốc đã điều động nhiều xe buýt, xe tải và xe cứu thương để đưa người dân tới nơi ở mới tại Sa Dương, cách Đơn Giang Khẩu khoảng 300km.

Mỗi hộ dân tái định cư để phục vụ Dự án SNWD sẽ nhận được tiền đền bù cùng các hỗ trợ khác của chính phủ trong vòng 20 năm. Chính phủ Trung Quốc cho biết từ nay tới ngày 30/9, khoảng 60.000 người dân sẽ được bố trí tái định cư.

Sông Dương Tử có lượng nước lớn hơn sông Hoàng Hà và Dự án Điều thủy Nam-Bắc sẽ điều hòa lượng nước giữa hai con sông khi miền Bắc bước vào mùa khô, thông qua một con kênh lớn với điểm đầu và điểm cuối là hai con sông trên.

Với 330.000 người dân tái định cư, đây là dự án quy mô nhất ở Trung Quốc sau dự án đập Tam Hiệp. Để xây dựng nhà máy thủy điện lớn này, có tới 1,27 triệu dân đã được di dời./.

(TTXVN/Vietnam+)