Trien khai quan ly tiem chung tren nen tang CSDL quoc gia ve dan cu hinh anh 1Ảnh minh hoạ. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Theo thông báo ngày 4/8 của Văn phòng Chính phủ truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Phạm Minh Chính, Thủ tướng đã đồng ý với đề xuất của Bộ Công an về việc triển khai hệ thống quản lý tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 trên nền tảng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Thủ tướng đã đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Bộ Công an và Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 thực hiện việc này.

Đề xuất triển khai hệ thống quản lý tiêm chủng vaccine phòng ngừa COVID-19 trên nền tảng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư được Bộ Công an báo cáo Thủ tướng Chính phủ, Thường trực Ban Bí thư vào ngày 2/8.

Bộ Công an cho biết hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và căn cước công dân đã được đưa vào vận hành, khai thác kể từ ngày 1/7/2021. Đến nay, hệ thống đang quản lý tập trung, thống nhất thông tin của gần 100 triệu công dân.

[Ứng dụng công nghệ để đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vaccine COVID-19]

Theo Bộ Công an, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19 trên cả nước, việc quản lý di biến động người từ vùng dịch tại các địa phương đặt ra rất cấp bách. Bên cạnh các phương pháp truyền thống thì việc ứng dụng công nghệ thông tin là rất cần thiết.

Xuất phát từ nhu cầu thực tế, Bộ Công an đã nghiên cứu, xây dựng hệ thống để quản lý công dân vùng dịch và quản lý tiêm chủng vaccine phòng ngừa COVID-19 trên nền tảng Cở sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Hệ thống có hai phân hệ chính gồm: Quản lý di biến động của công dân và Quản lý tiêm chủng vaccine phòng ngừa COVID-19. Trong đó, phân hệ quản lý di biến động của công dân có chức năng dành cho công dân khai báo y tế sức khỏe trước khi đi qua trạm kiểm soát vùng dịch; và chức năng kiểm tra thông tin công dân đã khai báo y tế dành cho cán bộ tại các trạm kiểm soát.

Phân hệ quản lý tiêm chủng vaccine phòng ngừa COVID-19 cho phép cán bộ tại các đơn vị y tế tiến hành kê khai thông tin công dân đi tiêm chủng, bao gồm thông tin cơ bản của công dân và thông tin liên quan đến tiêm chủng y tế.

Trước đó, chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 toàn quốc đã được chính thức phát động vào ngày 10/7 với mục tiêu tiêm cho khoảng 75 triệu người với 150 triệu mũi tiêm trong nửa cuối của năm 2021 và đầu năm 2022./.

Minh Sơn (Vietnam+)