Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ. (Nguồn: US Army)

Hãng thông tấn Yonhap dẫn nhiều nguồn tin ngày 6/11 cho biết, quyết định của Hàn Quốc hồi tháng 7/2016 về việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ ở nước này đã dẫn đến việc ngừng tất cả các cuộc hội đàm quốc phòng cấp cao Hàn-Trung.

Một quan chức thuộc Bộ Quốc phòng Hàn Quốc được dẫn lời tiết lộ rằng cuộc gặp dự kiến giữa Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Han Min-koo và người đồng cấp Trung Quốc Thường Vạn Toàn đã bị hoãn lại.

Ngoài ra, cuộc hội đàm chính sách chiến lược quân sự cấp Thứ trưởng Quốc phòng giữa hai nước, vốn được tổ chức hàng năm kể từ năm 2011, về các chủ đề như trao đổi nhân sự, liên lạc thông qua các đường dây nóng quân sự trong trường hợp nổ ra khủng hoảng bất ngờ và thảo luận về các vùng nhận dạng phòng không của hai bên, cũng đã bị hoãn.

Nguồn tin giấu tên trên nói: “Trung Quốc chưa đưa ra lời mời với ông Han Min-koo, và chính phủ chúng tôi cũng chưa đề nghị."

Theo nguồn tin này, các quan chức cấp cao của Trung Quốc vẫn luôn cảnh báo rằng THAAD sẽ làm hại mối quan hệ giữa hai chính phủ và hai quân đội, vốn đang phát triển cả về chiều rộng và chiều sâu trong những năm gần đây.

Một số chuyên gia quân sự cho rằng việc các mối quan hệ quân sự giữa hai nước trở nên xấu đi có thể ảnh hưởng không tốt đến khả năng của Hàn Quốc trong việc đối phó với các hành động khiêu khích hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên trong thời gian tới./.