Không gian đi bộ khu phố cổ Hà Nội. (Ảnh: Minh Đức/TTXVN)

Ngày 10/9, lễ khai mạc triển lãm 20 năm quan hệ hợp tác giữa thành phố Hà Nội và thành phố Toulouse (Cộng hòa Pháp) đã được tổ chức tại Trung tâm giao lưu Văn hóa Phố cổ Hà Nội (50 Đào Duy Từ, quận Hoàn Kiếm).

Triển lãm tập hợp các hình ảnh, thông tin thể hiện mối quan hệ hợp tác giữa hai thành phố trong công tác gìn giữ, phát huy giá trị di sản phố cổ Hà Nội suốt 20 năm qua như: Dự án trùng tu đình Kim Ngân (phố Hàng Bạc), Dự án cải tạo nhà 51 Hàng Bạc, 87 Mã Mây... và gần đây nhất là Dự án nghiên cứu quy hoạch trục đường Tôn Đức Thắng-Nguyễn Trãi.

Phố cổ Hà Nội còn gọi là khu 36 phố phường là một di sản đô thị minh chứng cho lịch sử hình thành và phát triển của Thủ đô Hà Nội. Khu phố cổ Hà Nội nằm giữa khu vực Hoàng Thành và sông Hồng, có vị trí lý tưởng cho các hoạt động thương mại. Tổ chức không gian khu Phố cổ Hà Nội được phân chia theo dạng bàn cờ, với những thửa đất dài và hẹp, ngôi nhà ống có nhiều lớp, thấp tầng, mái ngói lô xô.

Phố cổ Hà Nội rộng khoảng 82ha, gồm 79 phố với dân số khoảng 66.600 người. Nơi đây lưu giữ nhiều di sản vật thể và phi vật thể quý của Thủ đô.

Từ năm 1995, phố cổ Hà Nội đã bắt đầu được đầu tư bảo tồn, tôn tạo. Năm 1996, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội và Thị chính Thành phố Toulouse (Cộng hòa Pháp) đã ký kết văn bản hợp tác về công tác gìn giữ và phát huy giá trị di sản. Các dự án nghiên cứu và các dự án trùng tu, cải tạo di sản ở phố cổ Hà Nội thực sự là dấu ấn trong mối quan hệ hợp tác giữa hai thành phố.

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Dương Đức Tuấn - Chủ tịch Ủy ban Nhân dân quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) cho biết, mối quan hệ hợp tác Hà Nội-Toulouse đã góp phần tích cực phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của Thủ đô, trong đó có quận Hoàn Kiếm. Với triển lãm này, người dân hai nước sẽ hiểu thêm về sự nỗ lực, cố gắng của Hà Nội cũng như sự giúp đỡ của Chính phủ Pháp và thành phố Toulouse trong giữ gìn, bảo tồn, phát huy giá trị các di sản Phố cổ.

Cảm ơn sự đón tiếp trọng thị của thành phố Hà Nội, ông Jean-Claude Dardelet, Phó thị trưởng thành phố Toulouse (Pháp) đánh giá cao sự đóng góp của nhân dân Hà Nội trong quá trình hợp tác giữa hai thành phố. Phó Thị trưởng chia sẻ, hình ảnh Việt Nam luôn được trân trọng trong trái tim người Pháp và người dân thành phố Toulouse cũng vô cùng yêu quý người Việt Nam.

Triển lãm 20 năm quan hệ hợp tác giữa thành phố Hà Nội và thành phố Toulouse được tổ chức trong một bối cảnh đặc biệt, khi Tổng thống Pháp vừa kết thúc chuyến thăm cấp nhà nước tới Việt Nam. Triển lãm là dịp để hai bên cùng ôn lại quá khứ, tiếp tục hợp tác và hướng tới tương lai; qua đó khẳng định mối quan hệ bền chặt và hứa hẹn phát triển hơn trong tương lai giữa Hà Nội và Toulouse.

Thời gian qua, mối quan hệ hợp tác về bảo tồn di sản của hai thành phố đã được tăng cường, củng cố và mở rộng sang lĩnh vực trao đổi văn hóa và phát triển bền vững. Các tuần lễ văn hóa Hà Nội tại Toulouse năm 2007, 2014 và tuần lễ văn hóa Toulouse tại Hà Nội năm 2010, 2013 đã thu hút sự quan tâm của công chúng.

Triển lãm 20 năm quan hệ hợp tác giữa thành phố Hà Nội và thành phố Toulouse diễn ra đến hết ngày 20/9./.