Trien lam anh 60 nam nganh dau khi thuc hien y nguyen cua Bac Ho hinh anh 1Triển lãm ảnh, ngành dầu khí Việt Nam thực hiện ý nguyện của Bác Hồ. (Ảnh: pvn.vn)

Sáng ngày 12/7 tại Hà Nội, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đã khai mạc triển lãm ảnh “60 năm ngành Dầu khí Việt Nam thực hiện ý nguyện của Bác Hồ.” 

Đây là hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện kỷ niệm 60 năm ngành Dầu khí Việt Nam thực hiện ý nguyện của Bác (23/7/1959 - 23/7/2019).

Phát biểu khai mạc triển lãm ảnh, ông Trần Sỹ Thanh, Chủ tịch Hội đồng thành viên PVN nhấn mạnh, 60 năm trước, bằng linh cảm của một thiên tài, trong chuyến thăm Khu công nghiệp dầu mỏ Bacu (Azerbaijan), Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đề nghị: “Sau khi Việt Nam kháng chiến thắng lợi, Liên Xô nói chung và Adecbaizan nói riêng phải giúp đỡ Việt Nam xây dựng được những khu công nghiệp Dầu khí mạnh.”

Câu nói đó chính là niềm tin của Bác Hồ, là ước vọng của nhân dân và cũng là “kim chỉ nam” trong suốt quá trình xây dựng và phát triển của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam.

Chính từ mong ước của Bác, Đoàn Thăm dò Dầu lửa số 36 được thành lập ngày 27/11/1961. Ngày 3/9/1975, Chính phủ thành lập Tổng cục Dầu mỏ và Khí đốt Việt Nam - tiền thân của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam hôm nay.

[Những mốc son trong 60 năm ngành dầu khí thực hiện ý nguyện của Bác Hồ]

Trải qua quá trình 60 năm thực hiện ý nguyện của Bác Hồ, trong đó có 44 năm xây dựng và phát triển của PVN là chặng đường đầy thách thức, khó khăn, gian khổ nhưng cũng rất vinh quang và tự hào. Tập thể lãnh đạo, cán bộ, công nhân viên, người lao động Dầu khí qua các thời kỳ đã cống hiến không mệt mỏi, vượt qua muôn vàn khó khăn để xây dựng ngành công nghiệp dầu khí hoàn chỉnh và phát triển không ngừng.

PVN đã khẳng định được vị thế của Tập đoàn kinh tế trụ cột, đóng góp quan trọng cho ngân sách hằng năm, góp phần điều tiết ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an ninh năng lượng, tham gia giữ vững chủ quyền biên giới quốc gia trên biển.

"Để xây dựng Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam phát triển bền vững cần sự tiếp nối liên tục của những thế hệ những người đi tìm lửa. Chính vì thế, Tập đoàn tổ chức triển lãm ảnh: 60 năm ngành Dầu khí Việt Nam thực hiện ý nguyện của Bác Hồ nhằm mục đích lan tỏa bản lĩnh, trí tuệ, tinh thần dầu khí," ông Trần Sỹ Thanh nhấn mạnh.

Trien lam anh 60 nam nganh dau khi thuc hien y nguyen cua Bac Ho hinh anh 2Chào cờ trên giàn khoan. (Ảnh: pvn.vn)

Triển lãm ảnh “60 năm ngành Dầu khí Việt Nam thực hiện ý nguyện của Bác Hồ” có sự góp mặt của 79 bức ảnh, là những dấu ấn sinh động về sự quan tâm, chăm lo của Đảng, Bác Hồ; sự đóng góp công sức, trí tuệ của lớp lớp các thế hệ những 'người đi tìm lửa.'

Triển lãm gồm bốn chủ đề chính: Tầm nhìn xuyên thế kỷ, Xây dựng và trưởng thành, Phát triển cùng đất nước, Tự hào người Dầu khí.

Thông qua nhiều thủ pháp của nghệ thuật nhiếp ảnh, những hình ảnh sống động, các bức ảnh tư liệu quý hiếm và sáng tạo của các phóng viên theo dõi hoạt động Dầu khí đã tái hiện lại lịch sử xây dựng, phát triển và trưởng thành của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam cũng như ngợi ca những cống hiến của người lao động Dầu khí./.

(Vietnam+)