Một triển lãm ảnh về cuộc sống thường ngày ở Hà Nội trong những năm đầu 1980 do một nhà ngoại giao Anh chụp đã khai mạc tại thủ đô London ngày 3/5.

Chính những bạn trẻ Việt Nam - những người đã học tập và đang làm việc thành danh ở nước Anh, đứng ra tổ chức buổi triển lãm này.

Với tên gọi "Hà Nội - linh hồn một vùng đất" (Hanoi: Spirit of place), đây là buổi triển lãm 60 bức ảnh được nhà ngoại giao Anh, ông John Ramsden chụp vào những năm 1981-1983 khi ông đến công tác tại Hà Nội.

Trong thời gian này, ông đã chụp gần 2000 bức ảnh về những hình ảnh thường ngày ở Việt Nam. Đó là những năm sau chiến tranh, đất nước còn nhiều khó khăn nhưng qua những bức ảnh của ông, người ta vẫn cảm nhận được sự lạc quan và niềm tin của người dân Việt Nam.

Ông John Ramsden đã xúc động kể lại những kỷ niệm đặc biệt trong những dịp ghi lại những tấm hình này. Ông cũng cảm động bày tỏ niềm vui vì sau 30 năm, những bức ảnh của ông về Hà Nội và các vùng lân cận tưởng đã ngủ quên nay được các bạn trẻ Việt Nam đang làm việc tại Anh đứng ra tổ chức giới thiệu với cộng động người Việt Nam tại Anh cũng như là với những người bạn Anh.

Ông Ramsden cho biết: “Tôi đã có ấn tượng mạnh mẽ khi lần đầu đến Hà Nội. Tôi chưa hình dung được Hà Nội như thế nào trước khi tôi đến vì thời đó chưa có Internet. Nhưng tôi thấy thành phố rất đẹp, rất yên bình và thời gian đó rất yên tĩnh. Tôi cảm nhận được những nét văn hóa truyền thống lâu đời của Hà Nội và thấy rất ấn tượng. Vào đầu những năm 1980, lúc đó đất nước các bạn còn khó khăn nhưng tôi thấy người dân rất kiên cường để vượt lên hoàn cảnh. Tôi thấy các bạn có một sức mạnh to lớn, một nền văn hóa lâu đời và tôi ngưỡng mộ cách mà các bạn dũng cảm để vượt qua khó khăn.”

Đại sứ Việt Nam tại Anh và Bắc Ireland Vũ Quang Minh đã đến dự và chính thức khai mạc triển lãm. Đại sứ đã cảm ơn ông Ramsden vì những bức ảnh chụp Hà Nội cách đây 30 năm, vì ông đã là người giúp lưu giữ ký ức đáng nhớ về giai đoạn này của Hà Nội.

Bạn Võ Hiển, Chủ tịch Vietpro (Hiệp hội người Việt trẻ đang làm việc tại Anh), 30 tuổi, hiện đang làm việc tại công ty Ernst&Young, gọi cuộc triễn lãm này là một triển lãm thật đặc biệt.

Theo Hiển, đây không chỉ là những bức ảnh đẹp mà còn có rất nhiều ý nghĩa vì qua đó, các bạn trẻ hiểu được cuộc sống của ông bà bố mẹ mình cách đây 30 năm, từ đó hiểu thêm về con người Việt Nam, trong gian nan khó khăn vẫn lạc quan về ngày mai.

Bạn nói: “Chúng tôi cũng muốn qua triển lãm ảnh chuyển tải thông điệp này tới các bạn trẻ, cộng đồng người Việt Nam ở Anh và giới thiệu cho các bạn nước ngoài hiểu thêm về Việt Nam.”

Nhiều bà con người Việt Nam đang sinh sống ở Anh và nhiều người bạn Anh đã đến xem triển lãm và bày tỏ ấn tượng sâu sắc về những bức ảnh tại triển lãm.

Cô Cathie McCarthy đến từ thành phố Southamton nói: “Chúng tôi đã đi du lịch Việt Nam hai lần. Những bức ảnh này rất đẹp. Chúng tôi đang tìm xem những nơi nào trong các bức ảnh triển lãm ở đây mà chúng tôi đã đến. Thật thú vị.”

Triển lãm diễn ra từ ngày 2-4/5 tại London do VietPro và Kreu (nhóm các thành viên là kiến trúc sư và nhà thiết kế đồ họa người Việt tại Anh) đứng ra tổ chức.

Dự kiến, những bức ảnh này sẽ được các nhà tổ chức và ông John Ramsden mang về Việt Nam trưng bày tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh vào cuối năm nay./.

Ngân Bình-Huy Hiệp/London(Vietnam+)