Trien lam anh hoat dong trai phep cua Trung Quoc o Bien Dong tai Seoul hinh anh 1Khách tham quan triển lãm. (Ảnh: Phạm Duy/Vietnam+)

Theo phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc, ngày 29/11, triển lãm ảnh về hoạt động xây đảo nhân tạo trái phép của Trung Quốc ở Biển Đông đã diễn ra tại khuôn viên Trường Đại học Kyunghee - một trong những trường đại học danh tiếng nhất Hàn Quốc và châu Á- nằm ở trung tâm thủ đô Seoul, Hàn Quốc.

Đây là sự kiện do Hội Hậu duệ dòng họ Lý Hoa Sơn tại Hàn Quốc tổ chức trong khuôn khổ Ngày hội Sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc lần thứ 11.

Tới dự và cắt băng khai mạc triển lãm có Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Phạm Hữu Chí; Chủ tịch danh dự Hội Hậu duệ dòng họ Lý Hoa Sơn Lee Hee Yoen (tên tiếng Việt là Lý Hy Hiên), Chủ tịch Hội Hậu duệ dòng họ Lý Hoa Sơn Lee Seung Young (tên tiếng Việt là Lý Thừa Vĩnh); Chủ tịch Công ty xây dựng Hanshin Choi Yong Sun; Hiệu trưởng Trường Đào tạo sau đại học, Đại học Kyunghee Song Chae Ryong; Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Hàn-Việt Lee Sang Mo; nguyên Chủ tịch Hội Những người Hàn Quốc yêu Việt Nam (VESAMO) Park Kwang Chu và Tổng Thư ký Hội hữu nghị Việt Hàn Nguyễn Thị Thu Trang.

Ngoài ra còn có hơn 100 quan khách Hàn Quốc và quốc tế, trong đó có nhiều lãnh đạo cơ quan, trường đại học, viện nghiên cứu của Hàn Quốc tại thủ đô Seoul; cộng đồng người Việt tại Seoul và khu vực lân cận, cùng đông đảo sinh viên, người dân Hàn Quốc và bạn bè quốc tế quan tâm tới Việt Nam.

Phát biểu khai mạc triển lãm, ông Lý Thừa Vĩnh, Chủ tịch Hôi Hậu duệ dòng họ Lý Hoa Sơn, nêu rõ Biển Đông là tuyến hàng hải quốc tế quan trọng đối với tất cả các nước trong và ngoài khu vực nên việc duy trì môi trường hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở biển Đông là trách nhiệm của tất cả các nước và là yếu tố quan trọng để đảm bảo hòa bình, an ninh, tự do hàng hải, hàng không và thương mại quốc tế.

Việc Trung Quốc xây dựng đảo nhân tạo trái phép quy mô lớn gần đây nhằm thay đổi nguyên trạng không chỉ tác động tiêu cực đến hòa bình, ổn định và an toàn hàng hải tại khu vực mà còn gây ảnh hưởng xấu đến hệ sinh thái và nguồn tài nguyên tại vùng biển này.

Ông Lý Thừa Vĩnh nhấn mạnh, qua triển lãm ảnh lần này, Ban Tổ chức muốn giới thiệu rõ hơn về chủ quyền biển đảo của Việt Nam, về những hành động của Trung Quốc gây ảnh hưởng tới môi trường biển trong thời gian gần đây, qua đó mang đến cho người xem cái nhìn trực quan về hiện trạng những gì đã và đang diễn ra trên Biển Đông, đặc biệt là sự thay đổi của các thực thể bãi, đá trên quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam.

Ban Tổ chức cũng mong muốn góp thêm tiếng nói cùng dư luận chung kêu gọi chấm dứt hành động xây dựng trái phép ở Biển Đông, đồng thời hối thúc các nước trong và ngoài khu vực cùng hành động có trách nhiệm để duy trì hòa bình, ổn định, an toàn hàng hải và bảo vệ nguồn sinh thái ở Biển Đông.

Trước đó, trong bài phát biểu tại Ngày hội Sinh viên Việt Nam, Đại sứ Phạm Hữu Chí đánh giá cao việc Ban tổ chức đã đứng ra tổ chức cuộc triển lãm rất có ý nghĩa này. Đại sứ nhấn mạnh với cuộc triển lãm ảnh lần này, “Ngày Hội sinh viên lần thứ 11 còn mang một ý nghĩa đặc biệt, đó là ngày hội hướng về Biên Đông.”

Đại sứ bày tỏ tin tưởng thông qua triển lãm, nhân dân Hàn Quốc và bạn bè quốc tế thấy rõ hoạt động của Trung Quốc xây dựng đảo nhân tạo trái phép đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam, đồng thời hiểu rõ hơn về lịch sử và cuộc đấu tranh bảo vệ chủ quyền ở Biển Đông của nhân dân Việt Nam. Nhân dịp này, Đại sứ cũng bày tỏ cảm ơn người dân Hàn Quốc và quốc tế đã luôn đồng hành ủng hộ Việt Nam trong vấn đề Biển Đông thời gian qua.

Trả lời phỏng vấn của phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc, Giáo sư Park Kwang Chu, nguyên Chủ tịch VESAMO, cho biết triển lãm đã cung cấp những hình ảnh chân thực, khách quan tái hiện rõ nét việc Trung Quốc xâm hại chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam ở biển Đông và gây nên tranh chấp lãnh thổ với các quốc gia trong khu vực biển Đông và điều này làm tổn hại nghiêm trọng đến trật tự và hòa bình ở Đông Á.

Giáo sư Park Kwang Chu cho rằng trong chính trị quốc tế hiện nay, những suy nghĩ cho rằng lợi ích của kẻ mạnh trở thành chính nghĩa vẫn chưa mất đi nhưng lịch sử nhân loại đã chứng minh rằng những suy nghĩ đó là sai lầm.

Ông chỉ rõ: “Trung Quốc có chủ trương độc chiếm biển Đông, coi thường việc Việt Nam có chủ quyền lịch sử lâu đời ở khu vực này. Trung Quốc đã có những hành vi mang tính bạo lực như đơn phương xây dựng đảo nhân tạo ở quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa (của Việt Nam), bất chấp những cảnh báo của Việt Nam và các nước liên quan. Những hành vi này của Trung Quốc không khác gì chủ nghĩa bá quyền sử dụng sức mạnh quân sự, nó không chỉ làm tổn hại đến mối quan hệ tốt đẹp giữa Trung Quốc và Việt Nam mà Việt Nam đã nỗ lực gây dựng trong thời gian qua mà còn mang đến hậu quả là phá hại nặng nề mối quan hệ hợp tác giữa các nước châu Á.”

Giáo sư Park Kwang Chu bày tỏ mong muốn triển lãm ảnh này sẽ tiếp tục được nhân rộng để ngày càng có thêm nhiều người dân Hàn Quốc hiểu rõ về thực trạng trên và tiếp tục đồng hành ủng hộ cuộc đấu tranh của nhân dân Việt Nam.

Trong khi đó, anh Đặng Quang Hòa, Chi hội trưởng Chi hội Sinh viên Việt Nam tại Đại học Kyeong, cho rằng đây là triển lãm rất có ý nghĩa khi lần đầu tiên được tổ chức tại thủ đô Seoul – trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa của Hàn Quốc, và thu hút hàng nghìn lượt khách tham quan Hàn Quốc và quốc tế.

Anh Hòa nói: “Tôi cũng như các anh chị em sinh viên, lưu học sinh Việt Nam và cộng đồng người Việt tại Hàn Quốc mặc dù rất bức xúc trước hành động ngang ngược của Trung Quốc xâm phạm chủ quyền biển đảo Việt Nam, song luôn ủng hộ chủ trương của Đảng và Nhà nước trong giải quyết vấn đề Biển Đông. Tôi mong rằng triển lãm này sẽ tiếp tục được nhân rộng tại Hàn Quốc trong thời gian tới.”

Cuộc triển lãm lần này trưng bày hơn 40 bức ảnh về hoạt động bồi đắp, xây dựng đảo nhân tạo trái phép của Trung Quốc ở Biển Đông và một số bức ảnh về bản đồ cổ khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Đây cũng là cuộc triển lãm ảnh lần thứ 4 về chủ đề này tại Hàn Quốc, sau 3 cuộc triển lãm tại các thành phố lớn của Hàn Quốc là Busan, Gwangju, Daejeon, và đã thu hút nhiều phóng viên các báo, đài lớn của Hàn Quốc và quốc tế đến đưa tin./.
Phạm Duy/Seoul (Vietnam+)