MOSKVA, LIÊN BANG NGA – EQS — Ngày 7 tháng 3 năm 2019 – Từ ngày 11 tháng 2 đến ngày 4 tháng 3 năm 2019, một triển lãm ảnh dành riêng cho Moskva hiện đại đã được tổ chức tại Công viên Zaryadye, Nga. Đó là giai đoạn đầu tiên trong chu trình dự án hợp tác của Ủy ban Du lịch Moskva và Hãng Magnum Photos. Tất cả các chân dung và cảnh quan đô thị được trưng bày tại triển lãm đã được tạo r trực tiếp thông qua phòng thí nghiệm Magnum Live Lab/19. Nhiều nhiếp ảnh gia hàng đầu thếgiới, như Thomas Dworzak (Đức), Alex Majoli (Mỹ) và Newsha Tavakilian (Iran) đã tham gia triển lãm. Vào mùa hè này, triển lãm Magnum lần thứ hai sẽ được mở rộng, bên cạnh những tác phẩm mùa đông trong lần triển lãm này.

Bà Nina Gomiashvili, phụ trách dự án cho biết: “Triển lãm mùa đông Magnum Photos đã trở thành một dự án văn hóa quốc tếlớn. Triển lãm đại diện cho một cái nhìn sâu sắc vềcuộc sống thành phốcủa chúng ta từ bên ngoài, với một sốgóc độ và điểm nhấn tự nhiên, từ con mắt người ngoài  kết hợp những khuôn mẫu sẵn có tạo ra hình ảnh mới của Moskva. Triển lãm mùa hè sắp tới sẽ là sự mở rộng hợp lý sau chu kỳ đông và bổ sung cho biên niên ký ảnh của thành phốhiện đại của chúng ta với các chủ đềđô thị mới và câu chuyện vềcon người”.

Triển lãm được bắt đầu bằng các hoạt động sáng tạo của Phòng thí nghiệm Magnum Live Lab / 19, nơi một nhóm các nhiếp ảnh gia đã chụp ảnh các khu vực khác nhau của thành phốhàng ngày, sau đó lấp đầy không gian triển lãm bằng các bức ảnh của họ. Cuối cùng, 69 bức ảnh đẹp nhất đã được chọn từ hàng trăm bức để giới thiệu cho khách tham quan. Nhìn chung, hơn 25. 000 lượt người đã đến thăm triển lãm trong 22 ngày làm việc.

Newsha Tavakilian, nhiếp ảnh gia của Hãng nhiếp ảnh quốc tếMagnum Photos cho biết: “Tôi luôn muốn đến thăm Nga và tôi đã đồng ý trở thành một phần của Dự án Magnum Live Lab / 19 mà không phải đắn đo. Việc tổ chức một triển lãm vềMoskva hiện đại là một nhiệm vụ rất nhạy cảm. Trong khoảng thời gian hai tuần, nhóm chúng tôi đã chụp vài ngàn hình ảnh, cốgắng tìm hiểu thành phốvà cư dân của nó, để nắm bắt nhịp điệu của nó và bầu không khí”.

Mỗi nhiếp ảnh gia tiếp cận triển lãm theo cách riêng của mình. Đối với Thomas Dworzak, điểm trung tâm là bộ phim “Đi bộ trên đường phốMoskva” (sản xuất năm 1963, Liên Xô, Hãng phim Mosfilm). Loạt ảnh của ông được liên kết chặt chẽ với các địa điểm quan trọng trong phim và đại diện cho một loại hình ảnh được làm lại có tên “Đi bộ trên đường phố Moskva. Phiên bản mùa đông”.

Để tóm tắt cho dự án của mình, ông Alex Majoli chọn câu trích dẫn của một tiểu thuyết gia và nhà viết kịch người Italia Luigi Pirandello: “Phải rồi nếu bạn nghĩ như vậy”. Đặt tên cho serie ảnh là “Khung cảnh nước Nga”, bộ sưu tập phản ánh ấn tượng của Alex Majoli vềkịch sân khấu từ những cảnh đô thị hàng ngày.

Nhiếp ảnh gia Newsha Tavakilian đã chú ý đến giới trẻ của Moskva hiện đại và tạo ra một loạt chân dung của những người trẻ thuộc nhiều ngành nghềkhác nhau trong nội thất nhà của họ. Khung cảnh đô thị của thành phốlà một chủ đềkhác thu hút sự chú ý của Newsha , phản ánh môi trường nơi những người trẻ này sinh sống.

Trang web của dự án: http://magnummoscow.com

Bộ ảnh để upload:

http://public-cockpit.eqs.com/cgi-bin/fncls.ssp?fn=redirect&url=ab74cc3068ac1b60619849482bfd7bb6&application_id=138841&user_id=0&application_name=mailing

http://public-cockpit.eqs.com/cgi-bin/fncls.ssp?fn=redirect&url=0eb7dd51677a1ec0199b209b90ad9699&application_id=138841&user_id=0&application_name=mailing

Giang Tran