Trien lam anh nghe thuat cac di san the gioi cua Viet Nam hinh anh 1Vịnh Hạ Long - Kỳ quan thiên nhiên thế giới. (Nguồn: TTXVN)

280 ảnh nghệ thuật chọn lọc về 15 di sản thế giới của Việt Nam đã được trưng bày tại triển lãm ảnh về các di sản Việt Nam, khai mạc ngày 10/5, tại Hải Phòng.

Đây là một trong những hoạt động nổi bật chào mừng Lễ hội hoa Phượng đỏ lần thứ 3 năm 2014.

Các bức ảnh là nét chấm phá về vẻ đẹp của các di sản này. Vịnh Hạ Long và vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng được công nhận là di sản thiên nhiên thế giới với các giá trị địa chất và thẩm mỹ toàn cầu, các hệ sinh thái điển hình, các hang động huyền bí.

Nếu di tích Hoàng thành Thăng Long, Khu di tích thành nhà Hồ, quần thể di tích Cố đô Huế - những bằng chứng nổi bật về quyền lực của chế độ phong kiến các thời đại đã qua của Việt Nam, thì Phố cổ Hội An và khu di tích tháp Chàm-Mỹ Sơn lại là điển hình về sự giao thoa văn hóa đối với sự hội nhập vào nền văn hóa bản địa.

Bên cạnh đó, Việt Nam còn có 8 kiệt tác di sản truyền khẩu và phi vật thể của nhân loại, đó là nhã nhạc cung đình Huế, không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên, dân ca quan họ Bắc Ninh, hát ca trù, hát xoan Phú Thọ, tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương, hội Gióng đền Phù Đổng-đền Sóc và mới đây nhất là văn hóa phi vật thể đờn ca tài tử của Nam Bộ.

Đặc biệt, triển lãm trưng bày những hình ảnh về quần đảo Cát Bà - khu dự trữ sinh quyển thế giới. Nơi đây hội tụ đầy đủ các giá trị bảo tồn đa dạng sinh học, tiêu biểu cho các hệ sinh thái nhiệt đới, cận nhiệt đới điển hình của châu Á, nổi bật là quần thể đá vôi lớn nhất châu Á.

Với những giá trị đó, quần đảo Cát Bà đang trên lộ trình đề nghị UNESCO công nhận là di sản thiên nhiên thế giới.

Triển lãm mở cửa đến hết ngày 20/5/2014./.

Minh Thu (TTXVN/Vietnam+)