Ngày 15/1, ông Vi Kiến Thành, Cục trưởng Cục Nghệ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cho biết Triển lãm Ảnh nghệ thuật toàn quốc năm 2014 sẽ tổ chức tại tỉnh Lâm Đồng vào cuối tháng 10/2014.

Với hai chủ đề "Đại ngàn Tây Nguyên" và "Tự do," các bức ảnh tham dự Triển lãm có nội dung phản ánh hiện thực cuộc sống đương đại, đất nước, con người, công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; các nội dung khác hướng đến các giá trị chân thiện mỹ.

Tác phẩm dự triển lãm là ảnh đơn, được in trên giấy ảnh, không dán lên bìa cứng.

Triển lãm khuyến khích những mới sáng tác trong hai năm gần đây. Mỗi tác giả có quyền gửi tối đa tám tác phẩm cho cả hai chủ đề, từ ngày 16/6-20/6/2014.

Sẽ có hai hệ thống giải được trao cho hai chủ đề. Mỗi chủ đề đều có một huy chương vàng, hai huy chương bạc, ba huy chương đồng và bảy giải khuyến khích.

Đặc biệt, tác phẩm được trao huy chương vàng, bạc tại triển lãm được công nhận đủ điều kiện tham dự xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật.

Các tác phẩm tham dự sẽ được lựa chọn trưng bày và trao giải ngay trong Lễ khai mạc Triển lãm, tại thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng - nơi diễn ra Năm Du lịch quốc gia 2014, sau đó sẽ được triển lãm tiếp tại một số tỉnh, thành phố khác.

Triển lãm Ảnh nghệ thuật toàn quốc 2014 do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam, Ủy ban Nhân dân tỉnh Lâm Đồng phối hợp tổ chức, phát động nhằm giới thiệu những sáng tác mới nhất, tốt nhất của các nhà nhiếp ảnh đến công chúng; thúc đẩy, cổ vũ tinh thần sáng tạo của các nghệ sỹ và sự phát triển của nền nhiếp ảnh Việt Nam.

Triển lãm nhằm góp phần khẳng định chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước trong việc khuyến khích nghệ sĩ sáng tạo nhiều tác phẩm mới, có giá trị về nội dung, nghệ thuật, làm phong phú thêm đời sống tinh thần của nhân dân.

Đây còn là dịp để giới nhiếp ảnh tổng kết hai năm sáng tạo nghệ thuật, qua đó giúp các cơ quan quản lý, chuyên ngành định hướng, đánh giá đúng thực trạng, xu hướng sáng tác của đội ngũ nhiếp ảnh Việt Nam.

Triển lãm cũng là cơ hội để các nhà nhiếp ảnh Việt Nam giao lưu, trao đổi nghề nghiệp; khẳng định sức sáng tạo nghệ thuật dồi dào, có ý thức trách nhiệm cao trước yêu cầu của đất nước, xã hội…/.

Mỹ Bình (TTXVN)