Những bức ảnh trưng bày tại triển lãm ngoài trời ở Hà Nội với chủ đề “Việt Nam-Thiên tai và Con người” từ 30/9 đến 6/10 đã đem đến cho người xem cái nhìn chân thực về những hậu quả của thiên tai cũng như nỗ lực của Chính phủ và người dân Việt Nam trong cuộc vật lộn với thiên tai.

Những bức ảnh lọt vào vòng chung kết đã phản ánh những hậu quả và những nỗ lực khắc phục hậu quả thiên tai, khắc họa tác động của con người tới môi trường sống, những hành động phá hại môi trường, gián tiếp gây nên những hiện tượng thiên tai.

Các tác phẩm trưng bày tại đây được chọn từ cuộc thi ảnh “Việt Nam-Thiên tai và Con người” do Ngân hàng Thế giới phối hợp với Ban Chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương và Báo Sài Gòn tiếp thị tổ chức.

Lễ trao giải cuộc thi đã được tổ chức ngày 6/10 tại Hà Nội với giải nhất thuộc về bức ảnh “Năm ngày sau mưa lũ” của tác giả Mai Kỳ (Hà Nội).

Tại đây, số tiền 15 triệu đồng trích từ quỹ của Chương trình Nâng cao năng lực thể chế giảm nhẹ rủi ro thiên tai cho Việt Nam đã được trao cho Hội Chữ thập đỏ Hà Nội nhằm giúp đỡ những nạn nhân cơn bão Ketsana ở miền Trung vừa qua.

Cũng trong khuôn khổ cuộc thi, một cuộc hội thảo về vai trò của truyền thông trong việc nâng cao nhận thức cộng đồng về phòng chống thiên tai, bảo vệ môi trường đã được tổ chức cùng ngày với sự tham gia của đại diện các viện nghiên cứu, các cơ quan báo chí và các tác giả tham gia cuộc thi ảnh.

Cuộc thi là một hoạt động trong khuôn khổ Chương trình Nâng cao năng lực thể chế giảm nhẹ rủi ro thiên tai cho Việt Nam do Quỹ Giảm nhẹ rủi ro thiên tai và Phục hồi toàn cầu (GFDRR) tài trợ.

Từ năm 2007, GFDRR bắt đầu hỗ trợ Việt Nam bằng các hoạt động nghiên cứu về ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, công tác truyền thông về giảm nhẹ ảnh hưởng thiên tai, hỗ trợ các sáng kiến về phục hồi và tái thiết bền vững sau thiên tai.

Hiện nay, các nhà tài trợ của Quỹ cũng đang trong chuyến thăm Việt Nam 3 ngày, bắt đầu từ ngày 5/10, để tìm hiểu thêm về các hoạt động phòng chống thiên tai của Việt Nam, gặp gỡ và thảo luận với phía Việt Nam về ảnh hưởng của thiên tai trong khu vực và phương hướng hỗ trợ các sáng kiến của Chính phủ về phục hồi và tái thiết bền vững sau thiên tai. 

Nằm ở vành đai nhiệt đới gió mùa của khu vực Đông Nam Á, Việt Nam là một trong những khu vực gặp phải nhiều thảm họa thiên nhiên như bão, lụt lội, hạn hán, ngập mặn, lở đất, cháy rừng và đôi khi cả động đất.

Theo số liệu thống kê, trong một thập kỷ qua, mỗi năm tại Việt Nam có khoảng 750 người chết và GDP giảm 1,5% vì thiên tai./.

(TTXVN/Vietnam+)