Trien lam anh Phu nu Viet Nam hom qua va hom nay hinh anh 1Hai bức ảnh về phụ nữ Việt trong hai thời đại khác nhau. (Ảnh: Bích Hà/Vietnam+)

Ngày 30/11, triển lãm ảnh "Thời đã qua, thời hiện tại - Phụ nữ Việt Nam hôm qua và hôm nay" đã khai mạc tại Nhà Việt Nam tại Paris. Đây là một hoạt động được tổ chức trong khuôn khổ năm giao lưu Việt-Pháp và Pháp-Việt 2013-1014.

Triển lãm trưng bày khoảng 50 bức ảnh và bưu thiếp được chụp trong khoảng thời gian từ những năm đầu thế kỷ 20 đến nay.

Các bức ảnh sắp xếp theo từng cặp có cùng chủ đề nhằm làm nổi bật hình ảnh tương phản của người phụ nữ Việt Nam ở hai giai đoạn lịch sử khác nhau.

Đây là công trình sưu tầm và sáng tác của hai người Pháp, Philippe Chaplain, Chủ tịch Liên đoàn di sản quốc gia Pháp và nhiếp ảnh gia Daniel Frydman. Cả hai đều đã có nhiều năm gắn bó với Việt Nam.

Nếu những bức ảnh bưu thiếp đen trắng trong bộ sưu tập của Philippe Chaplain giống như một thước phim quay chậm, cho công chúng một cái nhìn hoài niệm về người phụ nữ Việt Nam trong xã hội xa xưa thì những bức ảnh của Daniel Frydman lại thu hút người xem bởi vẻ đẹp hiện đại, sự cởi mở và năng động của người phụ nữ hôm nay.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Philippe Chaplain và Daniel Frydman đều hào hứng kể về “cuộc du ngoạn” đã đưa họ đến với Việt Nam.

Họ nói rằng đất nước tươi đẹp với những con người giàu lòng nhân ái và hiếu khách chính là điều khiến họ đã phải quay trở lại nhiều lần, tổ chức nhiều triển lãm ảnh, và xuất bản nhiều cuốn sách về Việt Nam.

Nhà sưu tập Philippe Chaplain tâm sự: “Các bức ảnh cổ có rất nhiều ý nghĩa, nó phản ánh lịch sử và truyền thống Việt Nam, trong đó có một phần lịch sử chung của hai dân tộc Pháp và Việt Nam."

Trong giai đoạn 2006-2010, nhà sưu tập Philippe Chaplain đã liên tục tham gia và đạt giải cao trong các cuộc thi quốc tế về Thăng Long-Hà Nội do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội tổ chức nhân dịp 1000 năm Thăng Long-Hà Nội.

Nhận được giải nhất cuộc thi năm 2008, Philippe Chaplain đã dành toàn bộ số tiền thưởng của mình cho người nghèo, trẻ mồ côi và bệnh nhân nhiễm HIV tại Hà Nội./.
Bích Hà/Paris (Vietnam+)