Ngày 28/8, tại Trung tâm hội nghị triển lãm Quốc tế Cần Thơ, Ban tổ chức Hội chợ thương mại năm 2012 đã tổ chức khai mạc triển lãm ảnh và hiện vật về Hoàng Sa-Trường Sa “Biển đảo của Việt Nam.”

Triển lãm là một trong những hoạt động chính của Hội chợ thương mại năm 2012 do Bộ Công thương phối hợp với Ủy ban Nhân dân thành phố Cần Thơ tổ chức, nhằm chào mừng kỷ niệm 67 năm Cách mạng tháng Tám thành công và Quốc khánh 2/9.

Triển lãm trưng bày 70 hình ảnh, tư liệu, hiện vật... liên quan đến chủ quyền quần đảo Hoàng Sa-Trường Sa “Biển đảo của Việt Nam” nhằm giới thiệu đến đông đảo các tầng lớp nhân dân Cần Thơ và các tỉnh, thành trong khu vực Đồng bằng sông cửu Long những cứ liệu lịch sử, địa lý liên quan đến 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Qua đó tuyên truyền tinh thần yêu nước, giáo dục lòng tự hào dân tộc, nâng cao ý thức đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo. Các hình ảnh, hiện vật được trưng bày tại triển lãm giới thiệu cho người dân Đồng bằng sông Cửu Long các hoạt động của Hải quân Việt Nam bảo vệ chủ quyền biển đảo, các đơn vị pháo, bộ đội công binh đang tiếp tục xây dựng nhiều công trình trên biển đảo đang sẵn sàng chiến đấu và làm chủ Trường Sa-Hoàng Sa.

Triển lãm cũng giới thiệu hình ảnh cây bàng vuông Trường Sa, loại cây có sức sống mãnh liệt nhất ở Trường Sa được xem là biểu tượng cho ý chí, nghị lực của quân và dân huyện đảo Trường Sa luôn luôn trụ vững nơi đầu sóng, ngọn gió để bảo vệ vững chắc chủ quyền của Tổ quốc.

Bên cạnh đó, triển lãm cũng giới thiệu nhiều hình ảnh, tài liệu thể hiện tấm lòng của nhân dân cả nước từ đất liền hướng về Trường Sa-Hoàng Sa thân yêu với nhiều hoạt động có ý nghĩa như: Tấm lưới nghĩa tình, góp đá xây Trường Sa...

Đặc biệt, triển lãm còn trưng bày nhiều tài liệu Hán-Nôm quý cho thấy vua Gia Long, Minh Mạng đã ban lệnh cho đội hùng binh Hoàng Sa từ hàng trăm năm trước giong buồm ra biển Đông khai thác sản vật, cắm mốc chủ quyền bảo vệ lãnh hải Tổ quốc.

Triển lãm sẽ diễn ra đến hết ngày 3/9./.