Trien lam anh va phim phong su-tai lieu ve Cong dong ASEAN hinh anh 1Khách xem triển lãm ảnh. (Ảnh: Hồ Cầu/TTXVN)

Triển lãm ảnh và phim phóng sự-tài liệu về Cộng đồng ASEAN diễn ra từ ngày 26-30/7 tại thành phố Huế.

Triển lãm do Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Ủy ban Nhân dân tỉnh Thừa Thiên-Huế tổ chức, thu hút đông đảo nhân dân và du khách tham quan.

Triển lãm giới thiệu tới người xem hơn 300 tác phẩm ảnh và gần 60 phim phóng sự-tài liệu đã từng đạt giải hoặc lọt vào vòng chung khảo của Liên hoan quốc tế ảnh và phim phóng sự-tài liệu về đất nước con người trong Cộng đồng ASEAN năm 2010 (là năm Việt Nam làm Chủ tịch ASEAN); Liên hoan ảnh và phim phóng sự-tài liệu về bảo vệ môi trường và biến đổi khí hậu trong Cộng đồng ASEAN năm 2013; Liên hoan ảnh-phóng sự và phim tài liệu về các dân tộc trong Cộng đồng ASEAN năm 2015, do Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức.

Các tác phẩm phản ánh nhiều chủ đề phong phú như vẻ đẹp đất nước, con người các quốc gia ASEAN, văn hóa truyền thống các nước ASEAN, bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu, các dân tộc trong Cộng đồng các nước ASEAN... và đều có chất lượng nghệ thuật tốt, hàm lượng thông tin lớn, phong cách thể hiện đa dạng.

Một số tác giả đã có nhiều tìm tòi sáng tạo, đem đến cho người xem những tác phẩm có giá trị nghệ thuật cao. Đặc biệt, xuất hiện ở vị trí trang trọng trong triển lãm còn có mẫu tem và mẫu dấu chung của các nước ASEAN.

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn cho biết thông qua triển lãm, Ban tổ chức muốn tạo cơ hội, điều kiện cho các dân tộc ngày càng xích lại gần nhau vì một nền văn hóa ASEAN đầy bản sắc, đa dạng trong thống nhất.

Bên cạnh đó, triển lãm còn góp phần kêu gọi nhân dân Việt Nam cùng chung tay xây dựng Cộng đồng ASEAN, một cộng đồng vì mục tiêu hòa bình, ổn định, phát triển và hướng tới người dân; nâng cao nhận thức của công chúng về sự hình thành Cộng đồng ASEAN năm 2015.

Đây cũng là thành quả của 49 năm nỗ lực hợp tác của tất cả các nước thành viên, ghi dấu mốc quan trọng của tiến trình liên kết ASEAN, trong đó Việt Nam được đánh giá là nhân tố quan trọng đảm bảo sự đoàn kết, thống nhất cho ASEAN.

Sau triển lãm, toàn bộ ảnh và phim phóng sự-tài liệu được trao tặng lại cho Ủy ban Nhân dân tỉnh Thừa Thiên-Huế để tiếp tục tuyên truyền, quảng bá về Cộng đồng ASEAN./.
Quốc Việt (TTXVN/Vietnam+)