Triển lãm ảnh “Việt Nam-Venezuela: Mãi mãi anh em” với gần 100 bức ảnh phản ánh toàn diện quan hệ hữu nghị hợp tác truyền thống giữa Việt Nam và Venezuela trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa đã khai mạc chiều nay (04/7), tại Trung tâm Thông tấn quốc gia, số 5 Lý Thường Kiệt-Hà Nội.

Triển lãm là một trong những hoạt động kỷ niệm 202 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Bolivar Venezuela (5/7/1811-5/7/2013), mang đến cho người xem cái nhìn hệ thống về mối quan hệ vừa là đối tác, vừa là anh em của hai quốc gia Việt Nam-Venezuela.

Đến dự triển lãm, đại diện phía nước ngoài có Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Bolivar Venezuela tại Việt Nam ngài Jorge Rondon Uzcategui và các vị đại sứ, đại diện ngoại giao các nước tại Hà Nội.

Đại diện phía Việt Nam có Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam Nguyễn Đức Lợi, đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam, lãnh đạo Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam...

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Đức Lợi khẳng định: “Việt Nam và Venezuela là hai nước anh em, tuy xa cách về địa lý nhưng gần gũi về tấm lòng. Nhân dân hai nước luôn có tình cảm hữu nghị và gắn bó bởi nhiều điểm tương đồng về lịch sử, chính trị và văn hóa. Tình cảm hữu nghị và đoàn kết giữa hai nước đã được nhen nhóm từ thời kỳ Việt Nam đang tiến hành cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.”

Trên cơ sở đó, Tổng giám đốc Nguyễn Đức Lợi cũng nhấn mạnh việc khai thác, phát huy tiềm năng của mối quan hệ Việt Nam-Venezuela, tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị hợp tác giữa hai nước là đòi hỏi đang đặt ra cho mỗi quốc gia trong công cuộc phát triển kinh tế-xã hội, không ngừng cải thiện và nâng cao đời sống của nhân dân, phát triển toàn diện đất nước, bảo vệ hòa bình và thành quả cách mạng.

Quan hệ giữa TTXVN và Thông tấn xã Venezuela (AVN) cũng ngày càng phát triển kể từ khi Hiệp định hợp tác giữa TTXVN và AVN được ký kết.

Ngài Jorge Rondon Uzcategui, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Boliva Venezuela tại Việt Nam cũng bày tỏ:  “Việt Nam và Venezuela thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 18/12/1989 và đã nhanh chóng phát triển quan hệ trên nhiều lĩnh vực. Tại triển lãm, chúng ta có thể thấy hình ảnh các cuộc thăm viếng và tiếp xúc của Lãnh đạo cấp cao hai nước nhằm tạo động lực mới đưa quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước Việt Nam-Venezuela đi vào thực chất, hiệu quả và phát triển mạnh mẽ hơn nữa vì sự phồn vinh của nhân dân hai nước.”

Triển lãm là một tập hợp những bức hình đẹp về đất nước, con người, những danh lam thắng cảnh, những nét văn hóa đặc sắc của Venezuela-một đất nước có vẻ đẹp diệu kỳ bên bờ biển Caribê, mà nhà thám hiểm huyền thoại Cristobal Colon đã ngưỡng mộ gọi là “Mảnh đất Thiên đường” khi ông lần đầu đặt chân tới đây vào năm 1498.

Đặc biệt, đây là hoạt động thiết thực của TTXVN và Đại sứ quán Venezuela nhằm vun đắp thêm tình hữu nghị, sự hợp tác toàn diện và tin cậy lẫn nhau giữa hai nước Việt Nam-Venezuela anh em.

Triển lãm được thực hiện với sự tài trợ của Tổng Công ty Thăm dò Khai thác dầu khí và bảo trợ thông tin của các đơn vị trực thuộc Thông tấn xã Việt Nam gồm: Tin Tức, Truyền hình Thông tấn (Vnews), Thể Thao & Văn Hóa, Việt Nam News, Le Courrier du Vietnam, VietnamPlus, Báo Ảnh Việt Nam…

Triển lãm ảnh do TTXVN, Đại sứ quán Venexuela tại Việt Nam phối hợp tổ chức và sẽ trưng bày tới hết ngày 11/7./.Xuân Mai (Vietnam+)