Hiệp hội những người ngưỡng mộ bác sỹ Alexandre Yersin tại Thụy Sĩ (AAAYS) đã phối hợp chính quyền thành phố Morges, bang Vaud, Tây Nam Thụy Sĩ và Đại sứ quán Việt Nam tại nước này, tổ chức triển lãm các bức ảnh được ông chụp lại trong thời gian ở tại Đông Dương, từ năm 1892 đến năm 1941.

Triển lãm là hoạt động nhân kỷ niệm 75 năm ngày mất của nhà vi khuẩn học Alexandre Yersin (1943-2018). 

Triển lãm trưng bày tổng cộng gần 70 bức ảnh được phục chế từ những bản gốc hiện đang được lưu giữ tại Bảo tàng Pasteur ở Paris (Pháp), Bảo tàng Yersin tại Nha Trang (Việt Nam) và gia đình người thân của ông Yersin.

[Chiếu phim tài liệu về cuộc đời và sự nghiệp của Yersin ở Thụy Sĩ]

Các bức ảnh trưng bày được chia theo các chủ đề mà sinh thời Yersin yêu thích như ngôi nhà và khu vườn của ông tại xóm Cồn, Nha Trang, chân dung những người dân ở xóm Cồn, những ngư dân và làng chài xóm Cồn, các khu vườn thí nghiệm khoa học trồng cây cao su, canhkina - một cây thuốc, khám phá cao nguyên Lang Biang, kỷ niệm Sài Gòn, kỷ niệm Campuchia, tìm hiểu các dân tộc thiểu số.

Phát biểu tại lễ khai mạc vào tối 24/10, Đại sứ Việt Nam tại Thụy Sĩ Phạm Hải Bằng cho biết triển lãm đem lại cho công chúng những khám phá mới về bác sỹ Yersin, về đất nước con người Việt Nam và cũng là một trong những sự kiện góp phần cũng cố quan hệ hai nước.

Theo Chủ tịch Hiệp hội AAAYS, ông Jacques-Henri Penseyres, AAAYS có ý tưởng tập hợp những bức ảnh của bác sỹ Yersin từ cách đây khoảng 2 năm.

Ông Penseyres ca ngợi nhà vi khuẩn học, bác sỹ Yersin là tấm gương sáng thấm đẫm tinh thần nhân đạo, lòng quả cảm và quyết tâm trong sự nghiệp khoa học và cuộc sống phiêu lưu, khám phá.

Từ năm 2015, AAAYS đã tham gia vào việc bảo tồn di sản của Yersin, được lưu giữ tại Viện Pasteur Nha Trang (Việt Nam), với mục tiêu không chỉ là gìn giữ lâu dài di sản của ông mà còn phát huy những giá trị của di sản này thông qua các triển lãm, hội nghị, hội thảo, cũng như tiến tới thành lập một thư viện trực tuyến bảo tồn di sản của Yersin.

Ngoài ra, AAAYS còn hướng đến mục tiêu thống kê toàn bộ thư viện và các tác phẩm của Alexandre Yersin tại Việt Nam; tham gia vào công tác bảo tồn các tài liệu cá nhân, sách vở và các tác phẩm của bác sỹ Yersin; tạo điều kiện và hỗ trợ việc tìm hiểu, nghiên cứu sự nghiệp của Yersin tại Việt Nam, Thụy Sĩ cũng như trên thế giới thông qua việc hợp tác chặt chẽ với các tổ chức khoa học có liên quan, nhà chức trách Việt Nam, Pháp và Thụy Sĩ cũng như các tổ chức và hiệp hội tưởng niệm Yersin.

AAAYS hỗ trợ các dự án nông nghiệp, thực phẩm và thú y tại Việt Nam theo tư tưởng kết hợp đa ngành của Yersin và tiếp tục công tác nhân đạo của Yersin thông qua việc gây quỹ hỗ trợ các tổ chức từ thiện Việt Nam, hỗ trợ tài chính cho các dự án đang được triển khai.

Alexandre Yersin là nhà khoa học người Thụy Sĩ, gốc Pháp, nhưng ông sống phần lớn cuộc đời tại Việt Nam.

Ông từng làm Giám đốc Viện Pasteur tại Đông Dương, là người sáng lập và là Viện trưởng đầu tiên của Viện Đại học Y khoa Hà Nội.

Ông cũng là một nhà thám hiểm, nhà nghiên cứu về canh nông và là một nhà khoa học nổi tiếng trên thế giới về vi trùng học.

Dự kiến, triển lãm sẽ kéo dài đến ngày 18/11./.