Khách tham quan chiêm ngưỡng các tác phẩm của họa sỹ bậc thầy Tề Bạch Thạch tại Bảo tàng Bowers. (Nguồn: Xinhua)

Triển lãm "Qi Baishi: China's Modern Master" (Tề Bạch Thạch: Bậc thầy hiện đại của Trung Quốc) đã khai mạc tại Bảo tàng Bowers của Mỹ trong ngày 17/4, đây là lần đầu tiên tranh của Tề Bạch Thạch đến với công chúng Mỹ.

Triển lãm trưng bày 50 tác phẩm nghệ thuật của Tề Bạch Thạch, trong đó có 47 bức tranh và tác phẩm thư họa, 2 dấu ấn bằng đá và một tác phẩm nghệ thuật khắc gỗ. Những tác phẩm này khắc họa chặng đường sự nghiệp của Tề Bạch Thạch từ năm 37 tuổi đến 92 tuổi.

Theo người phụ trách Bảo tàng Bowers Anne Shih, đây là lần đầu tiên, Bảo tàng tỉnh Hồ Nam cho mượn bộ sưu tập nghệ thuật của Tề Bạch Thạch để trưng bày ở Mỹ.

Tranh của danh họa này luôn xuất hiện tại các cuộc đấu giá quốc tế, nhưng các tác phẩm khắc gỗ thì chưa bao giờ được đấu giá. Vì vậy, đây cũng là lần đầu tiên công chúng Mỹ được chiêm ngưỡng các tác phẩm khắc gỗ của ông.

Sinh năm 1864 trong một gia đình nghèo ở Hồ Nam, Tề Bạch Thạch làm nghề mộc từ năm 14 tuổi để kiếm sống. Những nét vẽ trên gỗ của ông được chạm khắc rất tinh vi và sáng tạo nên chẳng mấy chốc đã nổi tiếng khắp vùng.

Năm 27 tuổi, tên tuổi ông đã có tiếng tăm trong giới nghệ thuật và ông đã được suy tôn là bậc thầy về hội họa. Ông thường vẽ về những con người và phong cảnh mà ông thấy trong các chuyến chu du khắp Trung Quốc.

Năm 1955, Hội đồng hòa bình thế giới đã trao giải thưởng cho họa sỹ Tề Bạch Thạch.

Tề Bạch Thạch qua đời năm 1957, ở tuổi 93. Ông đã được Bộ Văn hóa Trung Quốc phong tặng danh hiệu Nghệ sỹ Nhân dân và từng đảm nhiệm vai trò Chủ tịch Hội Nghệ sỹ Trung Quốc./.