Một số tác phẩm ở triển lãm 'Picasso.mania.' (Nguồn: EPA)

Triển lãm khảo sát ảnh hưởng của danh họa Tây Ban Nha Pablo Picasso tới các nghệ sỹ đương đại "Picasso.mania" đã khai mạc ngày 7/10 tại Viện bảo tàng Grand Palais ở thủ đô Paris của Pháp.

Triển lãm được tổ chức với sự phối hợp của Trung tâm Pompidou, Bảo tàng Picasso và cháu nội của danh họa là Diana Widmaier-Picasso.

Triển lãm "Picasso.mania" giới thiệu hơn 400 tác phẩm, trong đó có nhiều tác phẩm chưa được trưng bày trước công chúng của 75 nghệ sỹ quốc tế như Andy Warhol, Jeff Koons, Jean-Michel Basquiat, .... từng chịu ảnh hưởng từ Picasso. Đáng chú ý là một số tác phẩm trong triển lãm này từng bị cáo buộc phạm tội bất kính, gồm tác phẩm nghệ thuật sắp đặt Untitled của nghệ sỹ Italy Maurizio Cattelan.

Tác phẩm này thực tế là một chiếc mặt nạ làm bằng giấy bồi, mô tả cái đầu của Picasso. Hồi năm 1998, Cattelan đã đeo mặt nạ này đi khắp Bảo tàng Nghệ thuật hiện đại New York và bắt chước một cách hài hước phong cách của Picasso.

Picasso được coi là bậc thầy của nghệ thuật hiện đại và tranh của ông được treo trong nhiều phòng trưng bày và bảo tàng khắp thế giới. Trong sự nghiệp của mình, Picasso đã cho ra đời khoảng 700 tác phẩm điêu khắc và vẽ tới 4.300 bức tranh./.