ĐÀI BẮC, ĐÀI LOAN – Media OutReach – Ngày 14 tháng 2 năm 2022 – Buổi khai mạc Triển lãm các tác phẩm tranh tiêu biẻu của họa sĩ Hu Ke-min (Đài Loan) có tên gọi “Vital Blooming: Hu Ke-min Retrospective” (tạm dịch: Sự khoe sắc đầy sức sống: Các tác phẩm tranh tiêu biểu trong sự nghiệp của Hu Ke-min) sẽ được tổ chức vào lúc 15 giờ chiều ngày 16 tháng 2,, tại Phòng trưng bày Bo-Ai của Nhà tưởng niệm Tôn Trung Sơn (Sun Yat-sen) tại Đài Bắc. Triển lãm tranh này sẽ mở cửa từ ngày 16/2 cho đến ngày 2/3 tới.

Nổi bật là một trong những bậc thầy hội họa truyền thống của Trung Quốc ông Hu Ke-min đã chuyển từ Trung Quốc đại lục đến sinh sống tại Đài Loan vào cuối những năm 1940. Ông được biết đến nhiều nhất với các bức tranh chim, hoa và bản sao các bức tranh tường Đôn Hoàng (Dunhuang), Tranh tường Đôn Hoàng ở các ngôi chùa hang Mạc Cao ở gần Thành phố,Tửu Tuyền, tỉnh Cam Túc là đại diện tiêu biểu cho nghệ thuật Phật giáo từ thế kỷ thứ 4 đến thế kỷ 14 tại Trung Quốc.Trong các ngôi chùa hang Mạc Cao, có khoảng 45.000 mét vuông bích họa trên tường, 

Được trưng bày tại triển lãm lần này có gần 140 tác phẩm; cùng với loạt “Màu hữu sắc (Chromatic Color)”, “Màu vô sắc (Achromatic Color)” và “Tranh tường phong thủy Đôn Hoàng” là một số tranh phong cảnh tuyết và các tác phẩm thư pháp.

Ngoài ra còn có 2 bức tranh mà ông Hu Ke-min đã sáng tác là “Hundred Flowers” (tạm dịch Trăm hoa) vào năm 1958 và “Ink and Wash Vegetables” vào năm 1978. Trước đây, một bộ sưu tập các bản phác thảo bằng mực Tàu về vô số loài hoa lạ hoặc quý hiếm của Đài Loan, đã thu hút người xem là những nét vẽ thư pháp và bản vẽ không xương của ông. Là sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa ký họa và tranh vẽ bằng bút lông tự do, loạt tranh sau này mô tả 36 loại rau củ phổ biến trong chế độ ăn uống hàng ngày.

Triển lãm này có thể được bắt nguồn từ trải nghiệm của bà Li Zhong-hua, chuyên gia giám tuyển, khi bà đứng trước bức tranh hoa phong lan Mayling của họa sĩ Hu Ke-min lần đầu tiên cách đây nhiều năm. Bà tiếp tục theo học hội họa dưới sự hướng dẫn của ông Hu Ke-min và do đó có cơ hội theo dõi sự nghiệp nghệ thuật của người thầy một cách gần gũi.

Việc sưu tập và tập hợp các tác phẩm nghệ thuật của họa sĩ Hu Ke-min trong những năm qua là cách bà nâng niu ký ức của họa sĩ. Và bây giờ bà mong muốn kéo dài cuộc đời hoạt động nghệ thuật của họa sĩ Hu Ke-min bằng cách khiến thế giới khám phá lại các tác phẩm điển hình của ông. Để chia sẻ kinh nghiệm thẩm mỹ quý giá của mình với thế hệ trẻ và hy vọng với hậu thế, chuyên gia giám tuyển Li Zhong-hua cũng đã đưa các tác phẩm để đời của họa sĩ Hu Ke-min lên Internet (https://hukemin-portfolio.mystrikingly.com/).

Mong muốn cuối cùng của bà là trả lại một số tác phẩm của họa sĩ Hu Ke-min cho quê hương ông là Thường Châu (Changzhou), tỉnh Giang Tô ở Trung Quốc đại lục và cất giữ chúng trong một bảo tàng tưởng niệm tại đây.

Giang Tran