Trien lam chu ky cua hon 100 nhan vat noi tieng hinh anh 1Triển lãm chữ ký của các nhân vật nổi tiếng tại Bảo tàng Quốc gia Mỹ (Nguồn: AFP)

Hơn 100 chữ ký của các nhân vật nổi tiếng trong nhiều lĩnh vực, từ ông hoàng nhạc Pop Michael Jackson tới Tổng thống đầu tiên nước Mỹ George Washington, đang được trưng bày tại Cục Lưu trữ quốc gia Mỹ.

Triển lãm kéo dài từ ngày 21/3 cho tới hết tháng 1/2015 nhằm mang tới một góc nhìn mới mẻ và thú vị hơn về các sự kiện và nhân vật lịch sử.

Một trong những văn kiện đáng chú ý của triển lãm là giấy chứng nhận kết hôn giữa trùm phátxít Adolf Hitler và người tình lâu năm Eva Braun một ngày trước khi cả hai tự sát. Giấy tờ ký ngày 29/4/1945 này lưu lại chữ ký của Hitler và Braun cũng hai người làm chứng.

Bên cạnh đó là chữ ký của bộ ba lãnh đạo quyền lực thời Chiến tranh Thế giới thứ hai hai là Joseph Stalin, Winston Churchill và Harry Truman lưu lại trên một tờ chương trình hòa nhạc tại Hội nghị Potsdam.

Triển lãm cũng tiết lộ một số bí mật lịch sử thú vị. Đơn cử như chữ ký của Richard Nixon trên một tờ đơn xin gia nhập Cục Điều tra Liên bang Mỹ. Lá đơn của ông không bao giờ được hồi đáp do chính sách cắt giảm ngân sách vào thời điểm đó ở Washington. Nhưng chính thất bại này đã hối thúc ông tiến vào con đường chính trị và trở thành ông chủ thứ 37 của Nhà Trắng.

Ngoài ra, David Ferriero, một chuyên gia về lưu trữ văn thư của Mỹ, cho biết chữ ký có thể nói lên nhiều điều về một cá nhân vào thời điểm được ký.

Nghiên cứu cho thấy Tổng thống Abraham Lincoln  là người "quyết đoán," nhà hoạt động chống chủ nghĩa nô lệ Harriet Tubman là "kiên quyết" và nữ diễn viên Katharine Hepburn là "can đảm."

Trien lam chu ky cua hon 100 nhan vat noi tieng hinh anh 2Chữ ký của cố Tổng thống Mỹ Abraham Lincoln (Nguồn: AFP)

Không chỉ tập trung vào những chữ ký cổ, triển lãm cũng mang màu sắc hiện đại khi đưa vào trưng bày chữ ký do máy ký tự động. Tổng thống Barack Obama là tổng thống Mỹ đầu tiên sử dụng máy ký tự động để ký luật.

Jennifer Johnson, người phụ trách triển lãm, cho biết bên cạnh mục đích lịch sử, triển lãm còn mong muốn giới thiệu "văn hóa chữ ký" đến với giới trẻ ngày nay. Theo bà Johnson, chữ ký tay đang ngày một trở nên ít phổ biến hơn trong thời đại Internet bùng nổ. Đây là một sự thật đáng buồn đối với những người nghiên cứu lịch sử tuy nhiên là một xu thế tất yếu không thể tránh khỏi./.

 

(TTXVN/Vietnam+)