Các cựu chiến binh tham quan các hiện vật được trưng bày tại triển lãm “Đại thắng mùa Xuân 1975 - Sức mạnh Việt Nam" tại Lạng Sơn. (Ảnh: Thái Thuần/TTXVN)

Ngày 24/4, tại Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam đã khai mạc triển lãm "Đại thắng Xuân 1975 - Sức mạnh Việt Nam" và triển lãm "Đại tướng Hoàng Văn Thái - cuộc đời và sự nghiệp."

Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ, Tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam đến dự và cắt băng khai mạc triển lãm.

Với gần 300 tài liệu, hình ảnh, hiện vật quý, triển lãm đã khắc họa một cách sinh động, trung thực cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân 1975 với sức mạnh tổng hợp của chiến tranh nhân dân Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại.

Đáng chú ý, tại triển lãm lần này, nhiều tài liệu, hiện vật lần đầu tiên được đưa ra trưng bày như máy vô tuyến điện P.401M, chiếc đài bán dẫn Đại tướng Văn Tiến Dũng và các ông Lê Đức Thọ, Phạm Hùng, Trần Văn Trà cùng Bộ chỉ huy chiến dịch Hồ Chí Minh nghe lời tuyên bố đầu hàng của Tổng thống chính quyền Sài Gòn Dương Văn Minh,...

Cùng với triển lãm "Đại thắng Xuân 1975 - Sức mạnh Việt Nam," nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh Đại tướng Hoàng Văn Thái (1/5/1915-1/5/2015), nhằm tôn vinh, tri ân những công lao to lớn của Đại tướng, Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam cũng tổ chức triển lãm "Đại tướng Hoàng Văn Thái - cuộc đời và sự nghiệp."

Triển lãm thể hiện một cách khái quát toàn bộ cuộc đời, sự nghiệp của một vị tướng, Tổng Tham mưu trưởng đầu tiên của Quân đội Nhân dân Việt Nam, người đã có những đóng góp to lớn trong sự nghiệp xây dựng, chiến đấu, trưởng thành và chiến thắng của quân đội Việt Nam qua các thời kỳ.

Triển lãm với chủ đề “Đại thắng mùa Xuân 1975 - Sức mạnh Việt Nam” cũng đã diễn ra tại Lạng Sơn, đúng vào dịp kỷ niệm 40 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Triển lãm có gần 200 hiện vật, tài liệu, hình ảnh… được chọn lọc và trưng bày theo 3 chủ đề Tạo thế, tạo lực, tạo thời cơ; Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân 1975 và Âm vang Đại thắng mùa Xuân năm 1975.

Triển lãm diễn ra đến hết ngày 20/5.

Ngày 24/4, Bảo tàng tỉnh Hải Dương tổ chức khai mạc trưng bày chuyên đề "Tuổi trẻ Hải Dương với sự nghiệp chống Mỹ cứu nước."

Với 350 tài liệu, hình ảnh, hiện vật do các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh đóng góp, cuộc trưng bày chia thành 3 chủ đề chính gồm âm mưu và tội ác của giặc Mỹ trên đất Hải Dương; Tuổi trẻ Hải Dương góp phần cùng cả nước đánh thắng giặc Mỹ; Phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước trao tặng cho tuổi trẻ Hải Dương.

Cuộc trưng bày hút đông sự quan tâm của cán bộ, nhân dân, học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh và các hội viên Hội Bộ đội Trường Sơn đường Hồ Chí Minh tại Hải Dương.

Trưng bày kéo dài đến hết 24/5./.