Theo phóng viên TTXVN tại Pháp, khoảng 50 bức tranh, ảnh của 21 tác giả là các họa sỹ và nghệ sỹ nghiếp ảnh đến từ Việt Nam, Pháp và Brazil, được trưng bày tại cuộc Triển lãm mang tên “Dòng chảy nghệ thuật Hà Nội-Paris-Rio de Janeiro” (Courant d’art Hanoi-Paris-Rio de Janeiro).

Triển lãm khai mạc tối hôm qua tại trụ sở của Hội Người Việt Nam tại Pháp (UGVF), trung tâm thủ đô Paris.

Triển lãm do Nhóm Métrople phối hợp với UGVF tổ chức, nhằm tạo cơ hội cho các họa sỹ và nghệ sỹ nghiếp ảnh của ba nước cùng các bạn bè đồng nghiệp quốc tế tại Pháp yêu mến môn nghệ thuật này có thể gặp gỡ, giao lưu, tiếp cận và khám phá những nét độc đáo, mới lạ của nghệ thuật ảo (art virtuel), những tác phẩm nghệ thuật đương đại của ba nền văn hóa khác nhau.

Các họa sỹ của mỗi nước đều đóng góp những tác phẩm đặc sắc, độc đáo, thể hiện cái nhìn mới mẻ của mình về quê hương, đất nước. Họ đã thành công trong việc thể hiện vẻ đẹp về con người, quê hương xứ sở qua những cái nhìn và sự cảm nhận độc đáo có chiều sâu trên nhiều bình diện khác nhau.

Tham gia triển lãm lần này, các họa sỹ Việt Nam mang đến công chúng Pháp và những người yêu nghệ thuật hội họa các bức tranh sơn dầu “Phố” (La Rue) của Vũ Đức Trung, "Niềm tin" (Croyance) của Trần Trung Thành, “Cây xanh trong phố” (Les arbres verts dans la ville” của Hoàng Duy Vang, “Sen” (Lotus) của Nguyễn Ngọc Phương…

Đặc biệt, hầu hết người xem đã phải dừng khá lâu để ngắm nhìn bức tranh “Mưa trên phố cổ” (Il pleut sur le Vieux Quartier) của tác giả Pat Cam, Việt kiều Pháp. Đây là một trong số những bức tranh được người xem đánh giá cao.

Trao đổi với phóng viên TTXVN tại Pháp về những ý tưởng và thành công của anh khi thể hiện tác phẩm trên đây cũng như các tác phẩm khác về Hà Nội, họa sỹ Pat Cam cho biết sở dĩ có được những thành công như vậy vì anh là “Người Hà Nội” (anh tự nhận như vậy).

Anh đã sáng tác rất nhiều tranh và chụp ảnh miêu tả một cách chân thực không khí phố phường, cảnh sinh hoạt của người dân Hà thành khiến nhiều người xa Hà Nội khi xem tranh của anh không khỏi bồi hồi, xúc động.

Theo họa sỹ Pat Cam, triển lãm “Dòng chảy nghệ thuật” mang ý nghĩa quan trọng, qua ý tưởng “dòng chảy” này anh mong muốn sẽ thu hút được nhiều hơn anh em họa sỹ, nghệ sỹ, nhiếp ảnh gia Việt Nam cùng tham gia giao lưu, trao đổi và giúp đỡ lẫn nhau trong sáng tác nghệ thuật.

Nhất là sau chuyến về Việt Nam năm 2005 anh đã có ý định mời một số họa sỹ Việt Nam sang Pháp cùng tham gia triển lãm tranh với các họa sỹ Brazil và Pháp để tăng cường giao lưu và tiếp cận với các nền nghệ thuật đương đại của mỗi nước.

Qua những hoạt động nghệ thuật chung này, các nghệ sỹ nghiếp ảnh và hội họa Việt Nam, Pháp và Brazil có thể tìm được tiếng nói chung và có sự cộng tác để tìm kiếm đề tài phát triển hội họa đương đại.

Phát biểu tại lễ khai mạc, nhà nhiếp ảnh Eric Huynh, thành viên của Nhóm Métropole và thành viên Ban tổ chức cho biết một số bức tranh là quà tặng của cá nhân các tác giả sẽ được đưa ra bán đấu giá.

Số tiền thu được sẽ giúp cho các họa sỹ và nghệ sỹ Việt Nam và Brazil giảm bớt khó khăn về tài chính để tham gia các cuộc triển lãm tiếp theo, dự kiến sẽ được tổ chức tháng 7 tại một số nơi ở Pháp hoặc các nước ở châu Á, châu Âu và Nam Mỹ khác.

Đây là một sáng kiến nhằm tăng cường tình đoàn kết, mối quan hệ giữa các thành viên vì mục tiêu xây dựng dự án quốc tế phát triển nghệ thuật tập thể của các họa sỹ.

Triển lãm kéo dài đến hết ngày 11/5./.

Lê Hà-Nguyễn Tuyên/Paris (Vietnam+)