Triển lãm đặc biệt về hai thế giới của cơ thể con người mang tên "Tuần hoàn của sự sống" đã khai mạc ngày 18/5 tại Berlin (Đức), thu hút hàng triệu khách tham quan.
 
Đây là lần đầu tiên triển lãm trưng bày các mẫu hình cơ thể và cơ quan nội tạng của con người được làm bằng chất dẻo mô phỏng dưới hai dạng khác nhau để người xem có thể so sánh giữa khi còn khỏe mạnh và khi bị bệnh tật, ví dụ như phổi khỏe mạnh của người không hút thuốc lá và phổi bệnh tật của người nghiện thuốc lá hoặc những lá gan bình thường và lá gan của người nghiện rượu.
 
Bên cạnh đó, các tiêu bản của toàn bộ cơ thể cũng chỉ ra một sự đối mặt thường xuyên của cơ thể với cái chết.
 
Tác giả cuộc triển lãm, bác sĩ Gunther von Hagens muốn cung cấp cho người xem một cái nhìn về sự xuất hiện của con người, quá trình già nua và cuối cùng là chết. Qua đó, người xem có thể nhận biết rõ hơn điểm mạnh và điểm yếu của cơ thể mình.
 
Ông Hagens khẳng định khi trả lời phỏng vấn mạng tin imedo.de rằng mục đích của triển lãm là nhằm giáo dục người xem ý thức về bảo vệ sức khỏe của con người.
 
Bằng những bản mẫu câu hỏi đưa ra tại cuộc triển lãm cho người xem tự trả lời, ông Hagens muốn thăm dò những ấn tượng và sự phê phán của khán giả, những điều đa số muốn quan tâm như các cơ quan nội tạng có những chức năng cơ bản nào và bệnh tật gì; nguyên nhân của đau ốm bệnh tật và cái chết.
 
Dường như có tới 50% khách sau khi xem triển lãm đã chú ý nhiều hơn tới sức khỏe của mình và chịu khó tập thể dục thể thao. Khoảng 9% những người hút thuốc đã hút ít hơn và thậm chí đã cai nghiện.
 
Triển lãm cũng khiến người xem suy nghĩ về cuộc sống quá khứ của mình và có biện pháp đề phòng hơn để giữ gìn sức khỏe bản thân./.
 
Nguyễn Xuân (Vietnam+)