Khách tham quan hình tượng Nghê đá của nghệ thuật điêu khắc cổ Việt Nam. (Ảnh: An Hiếu/TTXVN)

Ngày 27/4, tại Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam (thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên), Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam phối hợp với Bảo tàng Nam Định và Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam tổ chức khai mạc triển lãm chuyên đề “Hình tượng Sử tử và Nghê trong nghệ thuật điêu khắc cổ Việt Nam.”

Triển lãm trưng bày, giới thiệu với khách tham quan gần 60 hiện vật từ thời Lý, Trần, Hậu Lê đến thời Nguyễn được tạo tác bằng chất liệu đá, gốm, sành, gỗ, đồng… và một số tư liệu, tài liệu khoa học của các tổ chức, đồng nghiệp có liên quan như hình ảnh, các bản vẽ đạc họa, tường giải trên cơ sở nghiên cứu các hiện vật…

Hình tượng Sư tử và Nghê lần đầu tiên ra mắt đồng bào vùng Việt Bắc, công chúng, khách tham quan trong và ngoài nước tại thành phố Thái Nguyên với phong cách trưng bày một cách có hệ thống, góp phần giới thiệu, quảng bá những giá trị độc đáo của kho tàng di sản nghệ thuật dân tộc, đem di sản đến với cộng đồng, giúp công chúng nâng cao hiểu biết, trân trọng và tự hào với kho tàng di sản và truyền thống văn hóa dân tộc Việt Nam. Từ đó, hạn chế tối đa, không trưng bày các hiện vật không phù hợp thuần phong, mỹ tục của Việt Nam, loại trừ dần khỏi các di tích những hiện vật ngoại lai, không phải của Việt Nam.

Trước đó, triển lãm chuyên đề “Hình tượng Sử tử và Nghê trong nghệ thuật điêu khắc cổ Việt Nam” đã được tổ chức tại Hà Nội, Đà Nẵng, Thành phố Hồ Chí Minh, Cần Thơ và thành phố Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk).

Theo kế hoạch, trong năm 2015, triển lãm tiếp tục được thực hiện tại khu vực Tây Bắc và một số tỉnh, thành trong cả nước.

Ngay sau lễ khai mạc, triển lãm đã thu hút đông đảo khách đến tham quan, tìm hiểu về các hiện vật được trưng bày. Triển lãm mở cửa đến hết ngày 15/5./.