Triển lãm tranh sơn dầu “Một gương mặt lịch sử” của nhà thơ Mỹ Kevin Bowen chính thức khai mạc ngày 16/12, tại Hà Nội.

Sự kiện do Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức thu hút đông đảo giới văn nghệ sỹ, bạn bè, những người yêu mến người nhà thơ-họa sỹ tài ba này.

Phát biểu tại triển lãm, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, nhà thơ Hữu Thỉnh, cho rằng triển lãm là tấm lòng của giáo sư, nhà thơ, họa sỹ Kevin Bowen với những người đồng nghiệp cũng như văn học nghệ thuật Việt Nam; góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Hội Nhà văn hai nước và thể hiện tình hữu nghị, hợp tác về văn học nghệ thuật giữa hai nước Việt Nam-Mỹ.

Tranh của Kevin Bowen mang thông điệp “hãy xây dựng thế giới trên nền tảng hòa bình, hữu nghị, hiểu biết và tôn trọng lẫn nhau,” bày tỏ sự khâm phục với những người lính đã từng chiến đấu bảo vệ nền hòa bình chung của hai dân tộc.

Trien lam “Mot guong mat cua lich su” cua cuu binh My hinh anh 1Các văn nghệ sĩ, họa sĩ tại buổi khai mạc triển lãm. Từ trái sang : Nhà thơ Trần Đăng Khoa , Nhà văn Nguyễn Quang Thiều, nhà văn Nguyễn Huy Thiệp- người ngồi ngoài cùng bên phải là Nguyễn Huy Thiệp, người đứng quần xanh là họa sỹ Lê Thiết Cương. (Ảnh CTV)

Nhà thơ-họa sỹ Kevin Bowen chia sẻ phòng tranh là cách ông tri ân với Việt Nam, với những người giúp ông có cái nhìn đúng đắn hơn về cuộc chiến tranh tại Việt Nam, những người đã cùng ông xây dựng nền hòa bình chung của hai dân tộc. Hơn 30 bức tranh trưng bày ngày hôm nay là chân dung những nhà văn, nhà thơ và cũng là những người bạn đã, đang giúp ông hiểu hơn về Việt Nam, đất nước xinh đẹp luôn yêu chuộng hòa bình, hướng tới vẻ đẹp chân-thiện-mỹ.

Kevin Bowen là người tiên phong, có nhiều thiết kế quan trọng trong việc xây dựng “cây cầu hữu nghị” về văn học nghệ thuật giữa Việt Nam-Mỹ. Từng là cựu chiến binh tham gia cuộc chiến tranh tại Việt Nam, những gì ông đã thấy, cảm nhận sau hơn hai năm tham chiến giúp ông nhận ra đây là cuộc chiến tranh vô nghĩa. Bởi vậy, sau khi ra quân ông tình nguyện đứng vào hàng ngũ những người đấu tranh đòi Chính phủ Mỹ chấm dứt chiến tranh ở Việt Nam.

Kevin Bowen đã nhiều lần trở lại Việt Nam tham gia hoạt động tăng cường mối quan hệ hòa bình, hữu nghị giữa hai quốc gia. Ông làm thơ, viết báo, vẽ tranh nhằm vận động các chính khách Mỹ ủng hộ Việt Nam và được đánh giá là người góp phần quan trọng trong việc bình thường hóa quan hệ giữa hai nước.

Trong dịp này, Hội Nhà văn Việt Nam, đoàn nhà văn cựu chiến binh Mỹ cũng tổ chức gặp mặt, giao lưu giữa nhà thơ Kevin Bowen và nhiều nhiều tác giả tên tuổi Việt Nam, Mỹ.

Triển lãm “Một gương mặt của lịch sử” diễn ra tại Không gian sáng tạo Trung Nguyên, 52 Hai Bà Trưng-Hà Nội; sẽ kết thúc ngày 18/12./.

Mỹ Bình (TTXVN)