Trien lam nhieu hinh anh va hien vat quy ve Chu tich Ton Duc Thang hinh anh 1Bà Tôn Thị Tuyết Dung-con gái Bác Tôn (thứ hai phải qua) cùng đại biểu tham quan triển lãm. (Ảnh: Công Mạo/TTXVN)

Ngày 26/7, tại Bảo tàng An Giang, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh An Giang, Bảo tàng An Giang phối hợp với Bảo tàng Tôn Đức Thắng (Thành phố Hồ Chí Minh) tổ chức khai mạc Triển lãm chuyên đề “Bác Tôn - Câu chuyện giáo dục trong gia đình qua những lá thư” và “Bác Tôn với gia đình và thân tộc.” 

Đây là hoạt động thiết thực nhân kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng - người con ưu tú của quê hương An Giang và dân tộc Việt Nam (20/8/1888-20/8/2018).

Triển lãm trưng bày gần 250 hình ảnh và 40 hiện vật gồm những lá thư của Bác Tôn gửi cho con cháu vào những thập niên 60, 70 của thế kỷ 20 và những tư liệu, hình ảnh về gia phả, gia đình thân tộc của Bác Tôn - vị Chủ tịch nước với lòng nhân ái và đức độ khoan dung...

Những câu chuyện nhỏ từ những bức thư đi cùng năm tháng của Bác Tôn là tư liệu quý giá, chứa đựng những nghĩa tình của Bác Tôn dành cho gia đình và con cháu khi xa cách.

Thông qua nội dung các bức thư, người xem có thể hình dung ra không khí hào hùng và khốc liệt của cuộc chiến tranh mà Bác Tôn và những người con, người cháu của Bác đã trải qua; nỗi nhớ, niềm vui xen lẫn nỗi buồn xa cách; những lời khích lệ, động viên, nhắn nhủ cháu con giữ vững niềm tin, rèn luyện ý chí kiên định, vượt khó vươn lên, biết sống tự lập, khắc phục mọi khó khăn, sống có trách nhiệm không chỉ với gia đình mà còn phải có nghĩa vụ công dân đối với đất nước và xã hội.

Trien lam nhieu hinh anh va hien vat quy ve Chu tich Ton Duc Thang hinh anh 2Bà Tôn Thị Tuyết Dung-con gái Bác Tôn (hàng đầu) xúc động khi xem lại những hình ảnh tư liệu về bố và gia đình lúc bà còn nhỏ. (Ảnh: Công Mạo/TTXVN)

Ông Trương Bá Trạng, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh An Giang cho biết, Triển lãm chuyên đề “Bác Tôn - Câu chuyên giáo dục trong gia đình qua những lá thư” và “Bác Tôn với gia đình và thân tộc” là hoạt động chính trị, văn hóa có ý nghĩa nhân nhân kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng.

Triển lãm cho thấy rõ hơn về tấm gương, đạo đức cách mạng và nhân cách của Bác Tôn; qua đó, giúp công chúng, khách tham quan hiểu nhiều hơn về cuộc sống đời thường của một vị Chủ tịch nước, để mỗi chúng ta càng thêm tôn kính và tự hào về Bác Tôn, về quê hương An Giang nơi đã sinh ra người con ưu tú cho dân tộc Việt Nam.

Triển lãm “Bác Tôn - Câu chuyện giáo dục trong gia đình qua những lá thư” và “Bác Tôn với gia đình và thân tộc” diễn ra đến ngày 29/9./.


(TTXVN/Vietnam+)