Du khách tham quan triển lãm. (Ảnh: Nguyễn Sơn/TTXVN)

Nhân dịp kỷ niệm 71 năm Cách mạng tháng Tám (19/8/1945-19/8/2016) và Quốc khánh 2/9, ngày 26/8, nhiếp ảnh gia Vũ Công Điền phối hợp với Trung tâm Văn hóa-Thể thao thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam, tổ chức Triển lãm ảnh “Sắc màu của Trời và Đất” và giới thiệu đàn Coang tack của đồng bào dân tộc Xê Đăng.

Triển lãm giới thiệu đến công chúng 50 tác phẩm ảnh màu ghi lại khoảnh khắc đẹp của trời và đất qua ống kính Vũ Công Điền. Đây là thành quả của tác giả sau gần 5 năm cùng với Nhóm Vì cộng đồng Quảng Nam-Đà Nẵng (VCD) đi làm từ thiện ở miền Trung và Tây nguyên.

Nhà báo, nhà nhiếp ảnh Vũ Công Điền là một tay máy chuyên nghiệp về ảnh báo chí của Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN). Với hơn 30 trong nghề làm báo, chất “lửa” ảnh báo chí trong anh lúc nào cũng "nóng."

Trong cuộc đời cầm máy, ngoài ảnh báo chí phục vụ công tác tuyên truyền của TTXVN, anh còn đam mê ảnh nghệ thuật. Để có cuộc triển lãm lần thứ nhất vào năm 1995 với tên gọi “Màu thời gian” tại Hội An, Vũ Công Điền lặn lội hơn 3 năm trời với phố cổ để có 50 tác phẩm đẹp.

Đến năm 1997, anh lại tổ chức triển lãm “Tôi và ải Bắc.” Để có ảnh về phong cảnh nơi vùng biên ải của Tổ quốc, anh một mình một xe máy lặn lội khắp vùng núi rừng Tây Bắc...

Nhiếp ảnh gia Vũ Công Điền cho biết anh đã kịp thời “bắt” được những khoảnh khắc của thiên nhiên ban tặng. Anh muốn người xem tự cảm nhận vẻ đẹp của thiên nhiên nên không đề tên cho mỗi bức ảnh.

Sau triển lãm, nếu du khách có nhu cầu mua ảnh này thì nhiếp ảnh gia Vũ Công Điền sẽ bán, dành tiền để làm từ thiện, giúp đỡ những người còn gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống.

Tại triển lãm, Ban tổ chức cũng đã giới thiệu với du khách cây đàn Cooang tack của đồng bào Xê Đăng. Đây là cây đàn độc đáo do một nghệ nhân người dân tộc Xê Đăng trên đỉnh núi Ngọc Linh, tỉnh Quảng Nam, chế tác.

Cây đàn này có chiều ngang 4 mét, chiều dài 8 mét được ghép lại từ 100 ống nứa và mỗi ống có âm thanh khác nhau. Khi âm thanh vang lên, người nghe dường như cảm nhận được âm thanh trong trẻ của suối reo nơi đại ngàn và gió chiều thổi qua rừng trúc.

Tiếng đàn ấy chính là tiếng lòng của người Xê Đăng được thể hiện mỗi khi xuân về, Hội mừng lúa mới, ngày cưới của người Xê Đăng./.