Triển lãm sách nhân kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Vương quốc Anh đã chính thức khai mạc chiều 26/9, tại Hà Nội.

Đây là hoạt động văn hóa mang nhiều ý nghĩa do Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức với sự phối hợp của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Đại sứ quán Vương quốc Anh tại Việt Nam.

Triển lãm nhằm giới thiệu đến bạn đọc trong nước, bạn bè quốc tế về đất nước, con người và mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam-Vương quốc Anh.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Thứ trưởng Bộ thông tin và Truyền thông Đỗ Quý Doãn nhấn mạnh ngày 11/9/1973, Việt Nam và Vương quốc Anh chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao; đây là dấu ấn lịch sử có ý nghĩa quan trọng, mở ra một trang mới trong quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước. Trong suốt 40 năm qua, mối quan hệ ngoại giao Việt Nam-Vương quốc Anh không ngừng được củng cố, nâng tầm phát triển.

Nhằm nâng cao hơn nữa sự hiểu biết của người dân về mối quan hệ ngoại giao tốt đẹp giữa Việt Nam và Vương quốc Anh, nhân kỷ niệm 40 năm ngày hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao, Bộ Thông tin và Truyền thông đã chỉ đạo Cục Xuất bản phối hợp với Thư viện Quốc gia lựa chọn hơn 1.000 tư liệu xuất bản phẩm quý xuất bản bằng tiếng Anh, tiếng Việt đã được phát hành rộng rãi và lưu giữ tại Thư viện để giới thiệu tới bạn đọc.

Thông qua những tư liệu trên, độc giả sẽ có cơ hội tìm hiểu về đất nước, văn hóa và con người Vương quốc Anh - quốc gia giàu truyền thống văn hóa, lịch sử và mến khách. Đồng thời, qua Triển lãm, người yêu sách sẽ tìm thấy những tác phẩm văn học nổi tiếng của Vương quốc Anh được dịch, xuất bản tại Việt Nam cách đây hàng thập kỷ.

Tham dự sự kiện ý nghĩa này, Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam Antony Stokes chia sẻ với chủ đề “Khơi dậy tài năng-phát triển tri thức-đổi mới vì thịnh vượng,” trong dịp này, nhiều hoạt động được tổ chức tại Vương quốc Anh và Việt Nam nhằm hướng tới kỷ niệm 40 năm quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai quốc gia. Có thể chỉ ra những hoạt động đang thu hút sự quan tâm của nhân dân hai nước như Diễn đàn giáo dục thế giới, Tuần lễ thời trang London, Hội thảo về môi trường bền vững tại Hà Nội, Liên hoan phim Anh tại Việt Nam, Lễ hội mùa Hè Việt Nam tại Anh.

Trong tháng Chín này, cùng với Triển lãm sách được tổ chức tại Hà Nội, cũng diễn ra Tuần lễ phim Anh tại Việt Nam và Tuần lễ Việt Nam tại Anh.

Triển lãm sách kỷ niệm 40 năm quan hệ Việt Nam-Vương quốc Anh kết thúc ngày 29/9./.