Trien lam tac pham van hoc kinh dien “Hoang tu Be” o Singapore hinh anh 1Hình ảnh tại triển lãm Bộ sưu tập Hoàng tử Bé tại Khách sạn Fullerton. (Ảnh: Việt Hải-Lê Hải/Singapore)

Trong bối cảnh đông đảo người hâm mộ trên khắp thế giới mong chờ bộ phim hoạt hình được chuyển thể từ tác phẩm văn học kinh điển dành cho trẻ em "Hoàng tử Bé” sắp công chiếu, ít nhất họ đang có tới hai cơ hội để thỏa mãn với hai triển lãm về tác phẩm văn học được yêu thích này tại Singapore.

Trước tiên là triển lãm tại khách sạn Fullerton, gồm các tác phẩm điêu khắc bằng sợi thủy tinh với tạo hình từ những nhân vật trong cuốn "Hoàng tử Bé", như nhân vật hoàng tử sống ở tinh cầu B612 và người bạn thông minh của cậu, Con Cáo.

Dựa trên bản vẽ màu nước gốc của chính tác giả Antoine de Saint-Exupery, các tác phẩm này do nghệ sĩ Arnaud Nazare-Aga thực hiện với sự ủy quyền của Quỹ Thanh niên Antoine de Saint-Exupery. Triển lãm được mở cửa đến ngày 31/5.

Triển lãm thứ hai là “Hoàng tử Bé trong bóng tối”, diễn ra đến ngày 20/6 tại trung tâm Alliance Francaise. Người xem sẽ được đưa vào phòng tối và phải xác định chi tiết của các tác phẩm tạo hình nhân vật trong cuốn sách bằng cách chạm tay.

Một cảm biến theo dõi động tác sẽ tự động bật các đoạn âm thanh đọc trích đoạn cuốn sách, bằng tiếng Anh, tiếng Pháp và tiếng Hoa phổ thông. Đáng nói là giọng đọc bằng tiếng Anh chính là của tài tử điện ảnh nổi tiếng người Mỹ, Richard Gere

"Hoàng tử Bé", xuất bản năm 1943, là tiểu thuyết nổi tiếng nhất của nhà văn kiêm phi công người Pháp Antoine de Saint-Exupery. Đến nay, tác phẩm đã được dịch sang hơn 250 ngôn ngữ và bán được hơn 200 triệu bản khắp thế giới, trở thành một trong những cuốn sách bán chạy nhất mọi thời đại.

Tại Việt Nam, đã có khá nhiều bản dịch của cuốn sách này và được đông đảo độc giả, không chỉ là trẻ em, đón nhận.

Trao đổi với phóng viên TTXVN, ông Bertrand Pous, Tham tán Văn hóa, Khoa học và Giáo dục, Đại sứ quán Pháp tại Singapore, cho biết các hoạt động triển lãm nói trên là một trong hai trọng tâm của liên hoan văn hóa Pháp Voilah! 2015 , nhằm mục đích quảng bá văn hóa, nghệ thuật, ẩm thực Pháp cũng như những đổi mới trong các vấn đề khoa học và nghệ thuật.

Liên hoan do Đại sứ quán Pháp và Institut Francais Singapour, phối hợp với Phòng Thương mại Pháp tổ chức.

Đây là liên hoan văn hóa nước ngoài lớn nhất tại Singapore, khi có tới hơn 40 chương trình diễn ra trong thời gian 7 tuần của liên hoan./.

Việt Hải-Lê Hải/Singapore (Vietnam+)