ĐÀI BẮC,  ĐÀI LOAN – Media OutReach –  Tại tòa nhà 4 tầng The Taiwan Comic Base ở Đài Bắc (Đài Loan) được cải tạo lại theo sáng kiến của Bộ Văn hóa Đài Loan (để làm nơi nuôi dưỡng sự sáng tạo và việc áp dung nội dung thuần gốc Đài Loan trong truyện tranh) đã diễn ra  Triển lãm “TC 60 ― Finding Tracks” (tạm dịch Chặng đường 60 năm truyện tranh Đài Loan  – khám phá những dấu tích) để kỷ niệm 60 năm sáng tạo truyện tranh ở Đài Loan.

TC 60 – khám phá  những dấu tích

Lần đầu tiên được tổ chức, Triển lãm “TC 60 ― Finding Tracks” đã kéo dài từ ngày 25/1 đến 28/2/2019 tại  Tòa nhà Taiwan Comic Base nhằm giới thiệu lịch sử và quá trình phát triển của dòng truyện tranh Đài Loan bao trùm kỷ nguyên vàng của truyện tranh với nội dung mang nặng chủ nghĩa bản địa bài ngoại trong những năm 1950, khi mà việc kiểm duyệt được áp dụng rất ngặt nghèo dưới chếđộ thiết quân luật; sự phục hưng vào những năm 1980 và những thách thức hiện tại của việc xuất bản trong kỷ nguyên số.

Triển lãm cũng phản ánh sự phê phán xã hội và chính trị được thể hiện bằng truyện tranh nhiều kỳ được đăng hàng ngày trên các tờ báo xuất bản ở Đài Loan và giá trị giáo dục của các tạp chí truyện tranh dành cho độc giả trẻ trong những năm 1950; hiệu ứng lạnh giá của việc ban hành các quy định đối với việc xuất bản truyện tranh vui nhộn vào năm 1966; sự gia tăng mạnh sốlượng các giải thưởng của các nhà xuất bản dành cho các tài năng trẻ để tuyển dụng những nghệ sỹ trẻ trong những năm 1980. Ngoài ra, triển lãm cũng biểu dương những nghệ sỹ tiên phong đã khám phá những phân khúc phát triển mạnh và những tiếng nói mạnh mẽ hiện nay, cho dù đang có sự suy giảm đáng kể vềdoanh thu từ xuất bản trên phạm vi toàn cầu.

Nhà tuyển chọn Wang Pei-ti đã thu thập nhiều bản thảo và tác phẩm của 40 tác giả có tên tuổi sáng tạo truyện tranh từ 3 thếhệ khác nhau trong thời gian từ năm 1958 đến 2018. Một sốtác phẩm khi xuất bản lần đầu đã từng bị cấm hoặc buộc phải điều chỉnh nội dung thì mới được đưa ra phát hành.

Triển lãm cũng dành một phần để giới thiệu công nghệ 3D và công nghệ thực tếtăng cường (AR) thông qua một số tác phẩm tiêu biểu của Liu, Ruan Guang-min và Yeh Hung-chia.

 

 

 

 

Giang Tran