Nhóm tác giả Annamfilm của bộ phim "Chula – Hành trình theo đuổi những đám mây." (Ảnh: BTC)

Chuỗi hoạt động nghệ thuật thường niên “Davines Art Series Số 4 - Tôi Gìn Giữ Vẻ Đẹp” trở lại với 4 ngày triển lãm (15/11 - 18/11) tại Hàng Da Galleria, Tầng 3, Trung tâm Thương mại Hàng Da, Hà Nội.

Triển lãm lần này trưng bày những tác phẩm tôn vinh những con người gìn giữ vẻ đẹp được Ban giám khảo và Cộng đồng bình chọn trong cuộc thi làm phim/chụp ảnh “Tôi Gìn Giữ Vẻ Đẹp.”

Trong đó, giải đặc biệt của cuộc thi thuộc về bộ phim “Nguyễn Thị Minh Ngọc – Người gìn vàng giữ ngọc” của tác giả Huỳnh Hùng Phương chính thức được trình làng công chúng hà Nội.

Đó là câu chuyện về người nghệ sỹ Minh Ngọc hết lòng với nghệ thuật cải lương, một đặc thù riêng của sân khấu Nam Bộ.

Tác phẩm đoạt giải nhì thứ nhất là bộ phim “Chula – Hành trình theo đuổi những đám mây” của nhóm tác giả Annamfilm.

Bộ phim kể câu chuyện về hành trình xây dựng thương hiệu thời trang đương đại đậm chất văn hóa Việt mang tên Chula của Diego Cortizas del Valle - một kiến trúc sư đến từ Tây Ban Nha, hiện đang sống và làm việc tại Hà Nội.

Tác phẩm đoạt giải nhì thứ hai là bộ ảnh “Nghệ nhân thêu Vũ Văn Giỏi ở làng Đông Cứu” của tác giả Lê Bích. Nghệ nhân Vũ Văn Giỏi đã thổi tinh hoa văn hóa Việt vào từng đường kim mũi chỉ tinh xảo trong các bộ trang phục do anh thiết kế và sản xuất.

Tác phẩm đoạt giải do ba  giám khảo bình chọn là bộ phim “Nhà gỗ Việt – Mối tình dang dở” do tác giả Nguyễn Trung Kiên thực hiện.

Đây là một bộ phim tài liệu ngắn với nhân vật chính là kiến trúc sư Nguyễn Giang, một trong những người đang có đóng góp lớn trong việc gìn giữ nhà gỗ Việt Nam cũng như không ngừng sáng tạo, phát triển để kiến trúc cổ Việt Nam phù hợp hơn với nhu cầu sử dụng trong cuộc sống hiện đại.

Công chúng đến dự triển lãm chiều 15/11 tại hà Nội. (Ảnh: BTC)

Trải qua 3 tháng kể từ ngày phát động (15/7) cuộc thi làm phim/chụp ảnh “Tôi Gìn Giữ Vẻ Đẹp” đã thu hút được hơn 200 đơn đăng ký tham dự, trong đó có 30 bộ ảnh, 14 bộ phim dự thi cùng 9 tác phẩm đồng hành được lựa chọn.

Rất nhiều những nét đẹp khác nhau trong đời sống Việt đã được thể hiện sống động trong các thước phim, bộ ảnh tham dự cuộc thi “Tôi Gìn Giữ Vẻ Đẹp.”

Đó là nghệ thuật hầu đồng, tuồng cổ, nghệ thuật ca trù, thư pháp Việt, nghệ thuật thiền và các lễ hội truyền thống. Đó còn là những trò chơi dân gian cổ truyền như tò he, đèn kéo quân, đèn lồng trung thu, những cánh diều hay nét đẹp gốm Bầu Trúc, gốm Hương Canh, gốm Bát Tràng. Các tác phẩm kể những câu chuyện từ làng nghề ông Táo, làng nghề tương Bần, nghề làm nón lá Bài Thơ, đan đó, nghề thêu, đóng giầy cho đến việc gìn giữ và bảo tồn các loại đàn cổ truyền như đàn tranh, đàn bầu, tam thập lục, đàn đáy, đàn tỳ bà...

Một số tác phẩm thể hiện các vẻ đẹp từ nghề vẽ truyền thần, phục chế những chiếc quạt cổ, đóng sách thủ công hay nghệ thuật ẩm thực với những chủ đề như gìn giữ những món ăn Việt, quán chè truyền thống, nghệ thuật pha trà, nét tinh tế trà sen Tây Hồ.

Những vẻ đẹp được hiện lên trong một số tác phẩm khác lại là câu chuyện giữ ấm cho lăng đá cổ quê hương, là câu chuyện về những quán cà phê hoài niệm với Sài Gòn một thời xa vắng, hay câu chuyện lịch sử thăng trầm của phố Khâm Thiên, câu chuyện về ông giáo làng.

Rồi câu chuyện giữ lửa sân khấu, nghệ thuật cải lương, câu chuyện khám phá, gìn giữ, phát triển các giá trị Việt qua các bộ trang phục thời trang hay gìn giữ, thổi những nét đẹp đương đại vào tà áo dài truyền thống. Đó cũng là vẻ đẹp của những ngôi nhà gỗ Việt…

Họa sỹ Lê Thiết Cương - Một thành viên ban giám khảo triển lãm năm nay. (Ảnh: BTC)

Ông Nguyễn Anh Tú, Tổng Giám Đốc Davines Việt Nam, chia sẻ: “Một cuộc thi, một cuộc triển lãm như ‘Tôi Gìn Giữ Vẻ Đẹp’ không thể phát hiện hết những nét đẹp của cả một dân tộc, không thể tìm ra hết những con người đang ngày đêm âm thầm gìn giữ những vẻ đẹp trên dải đất hình chữ S, nhưng chúng tôi hy vọng qua cuộc thi ‘ cộng đồng, đặc biệt là giới trẻ sẽ có một cái nhìn nghiêm túc hơn về việc gìn giữ các giá trị văn hóa, nghệ thuật, các giá trị cuộc sống trong công cuộc phát triển kinh tế xã hội ngày hôm nay.”/.