Trien lam tranh phong canh Nhat Ban cua hoa sy Pham Luan tai Tokyo hinh anh 1Khách tham quan triển lãm. (Ảnh: Gia Quân/Vietnam+)

Triển lãm tranh phong cảnh của họa sỹ Phạm Luận khai mạc ngày 10/11 tại Tokyo là lần triển lãm đầu tiên của một họa sỹ Việt Nam trưng bày các tác phẩm nghệ thuật tranh sơn dầu trên vải về đất nước Nhật Bản rực rỡ sắc màu.

Họa sỹ Phạm Luận mang tới triển lãm lần này 25 bức tranh, là những góc nhìn khác nhau của mình về đất nước, con người Nhật Bản.

Góc nhìn đó có thể là hàng trăm con người đang hối hả qua lại trên ngã tư Shibuya nổi tiếng sầm uất nhất Tokyo, là một mảng vàng rực rỡ của tán cây ngân hành ở Icho Namiki, Tokyo hay chỉ là khoảnh khắc thanh bình mà thời gian như lắng đọng lại tại một quán càphê ở con phố thời trang Ginza.

Nổi bật trong các bức vẽ tại triển lãm lần này, thu hút sự chú ý của nhiều khách tham quan, là bức tranh 3 tấm vẽ chùa Thanh Thủy (Kyomizu) ở Kyoto. Các lớp màu đỏ và cam rực rỡ gợi tả lại các hàng cây phong như khoác chiếc áo nhiều màu sắc khi Thu sang quanh ngôi chùa cổ.

Trien lam tranh phong canh Nhat Ban cua hoa sy Pham Luan tai Tokyo hinh anh 2Họa sỹ Phạm Luận phát biểu tại buổi khai mạc triển lãm. (Ảnh: Gia Quân/Vietnam+)

Bằng những nét chấm phá tài hoa của mình, họa sỹ Phạm Luận khiến người xem có cảm giác như đang lạc vào giữa biển lá đỏ thắm của thiên nhiên và khối kiến trúc độc đáo của ngôi chùa cổ.

Phát biểu tại lễ khai mạc, họa sỹ Phạm Luận cho biết những bức tranh là tình yêu của ông đối với đất nước Nhật Bản. Cảnh sắc, con người Nhật Bản đã trở thành một đề tài sáng tác bất tận đối với ông. Ông hy vọng rằng sẽ có nhiều tác phẩm về Nhật Bản hơn nữa để trình bày không chỉ tại Nhật Bản mà còn ở Việt Nam và nhiều thành phố khác trên thế giới.

Trong khi đó, Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Nguyễn Quốc Cường bày tỏ mong muốn cuộc triển lãm lần này sẽ là một dấu ấn mới trong sự trao đổi văn hóa giữa hai dân tộc Việt Nam và Nhật Bản để mối quan hệ Việt-Nhật ngày càng gắn kết thân thiết./.

Dưới đây là một số bức tranh tại triển lãm:

Trien lam tranh phong canh Nhat Ban cua hoa sy Pham Luan tai Tokyo hinh anh 3Bức tranh 3 tấm vẽ chùa Thanh Thuỷ (Kyomizu) ở Kyoto. (Ảnh: Gia Quân/Vietnam+)

Trien lam tranh phong canh Nhat Ban cua hoa sy Pham Luan tai Tokyo hinh anh 4Bức tranh miêu tả người qua đường ở ngã tư Shibuya. (Ảnh: Gia Quân/Vietnam+)
Gia Quân/Tokyo (Vietnam+)