Từ 10-26/1, tại thành phố Chaniers, Tây Nam nước Pháp, một cuộc triển lãm tranh và tác phẩm văn học về Việt Nam được tổ chức theo sáng kiến của bà Béatrice Vedrenne, cán bộ làm công tác thư viện của thành phố này, với sự giúp đỡ của Hiệp hội "Những bàn tay mở" (Mains ouvertes).

Ý tưởng tổ chức cuộc triển lãm về Việt Nam hình thành khi bà Vedrenne gặp gỡ ông André Bouny - tác giả của cuốn sách về chất độc da cam/dioxin ở Việt Nam, một người bạn Pháp rất gần gũi, đã có nhiều hoạt động chia sẻ với những nỗi đau, mất mát của các trẻ em Việt Nam là nạn nhân chất độc da cam/dioxin - trong khuôn khổ một cuộc triển lãm sách về quyền con người vào tháng 12/2010.

Các bức tranh triển lãm lần này sẽ được lấy làm giải thưởng cho một kỳ quay sổ xố thời gian tới và toàn bộ số tiền thu về sẽ được dùng để giúp một nhà trẻ nuôi dạy các cháu mồ côi ở Việt Nam.

Trong khuôn khổ cuộc triển lãm, trung tâm thông tin thư viện tỉnh Charente Maritime cũng đã trưng bày một số tác phẩm văn học Việt Nam được dịch sang tiếng Pháp cho người xem, như tác phẩm của nhà văn Nguyễn Khắc Trường.

Cuộc triển lãm càng trở nên có ý nghĩa hơn đối với bạn bè Pháp yêu mến Việt Nam và người Việt Nam sống tại Chaniers và vùng phụ cận, khi thời điểm Tết âm lịch của người Việt Nam đang đến gần./.