Gần 200 tư liệu, hiện vật có giá trị về công tác phân giới cắm mốc biên giới trên đất liền giữa VIệt Nam - Trung Quốc đã được trưng bày tại triển lãm “Việt Nam - Trung Quốc biên giới hòa bình, hữu nghị”, khai mạc ngày 28/4, tại Nhà Văn hóa Thanh Niên, Thành phố Hồ Chí Minh.

Trong số tư liệu, hiện vật được trưng bày, có giới thiệu về một số cột mốc trong hệ thống mốc quốc giới (314 mốc) từ Móng Cái đến biên giới Lào-Trung do Chính phủ Pháp và Triều đình Mãn Thanh cắm trên biên giới Việt Nam-Trung Quốc theo Công ước ngày 26/6/1887 và Công ước bổ sung ngày 20/6/1895.

Cột mốc không số trên biên giới 3 nước Việt Nam-Lào-Trung Quốc tại đỉnh cao 1.868m Apachai tỉnh Điện Biên cũng được giới thiệu.

Thông qua các bức ảnh, tư liệu và hiện vật trưng bày, công chúng sẽ có cái nhìn chính xác về việc hoàn thành toàn bộ công tác phân giới cắm mốc trên biên giới Việt Nam-Trung Quốc.

Lần đầu tiên hai nước xác định được một đường biên giới rõ ràng trên đất liền với một hệ thống mốc giới hiện đại, tạo cơ sở để các ngành chức năng quản lý biên giới hiệu quả./.

(TTXVN/Vietnam+)